Túi đựng chất thải phóng xạ bị cuốn trôi trong đợt lũ lụt ở Nhật Bản

VOV.VN - Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, đã có tổng cộng 293 túi chất thải phóng xạ tại nhà máy điện Fukushima năm 2011, bị nước lũ cuốn trôi.

Các quan chức tỉnh Fukushima hôm qua (13/9) cho biết, các túi đựng chất thải phóng xạ được tạo ra nhằm khử nhiễm từ sau cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima năm 2011, đã bị nước lũ cuốn trôi do mưa lũ lớn những ngày vừa qua tại khu vực đông bắc của Nhật Bản.

tui dung chat thai phong xa bi cuon troi trong dot lu lut o nhat ban hinh 1
Cơn bão Etau gây ra lũ lụt và sạt lở đất ở Nhật Bản cuốn trôi nhiều túi đựng chất thải phóng xạ. (ảnh: Getty)

Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, đã có tổng cộng 293 túi chất thải phóng xạ bị nước lũ cuốn trôi đi. Tuy nhiên, mới chỉ có 171 túi được vớt lại sau đó. Tại khu vực làng Litate, nhiều túi đựng cỏ, đất và các vật liệu bị nhiễm xạ còn để lại trong quá trình dọn dẹp sau thảm họa hạt nhân đã bị cuốn trôi và một số túi còn thất lạc, rò rỉ rác thải ra bên ngoài.

Trong khi đó, số người thiệt mạng do lũ lụt những ngày qua tại khu vực đông bắc Nhật Bản đã lên tới con số 7 người và vẫn còn 15 người khác bị mất tích. Ba người đàn ông vừa được xác nhận đã chết là thuộc tỉnh Ibaraki và Tochigi.

Đến nay, khoảng 1.800 sỹ quan cảnh sát, lính cứu hỏa, lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vẫn đang tích cực công tác tìm kiếm số người bị mất tích. Trong khi cư dân một số khu vực nước lũ rút đã bắt đầu trở về nhà và dọn dẹp.

Trong một động thái liên quan chính quyền thành phố Joso chậm trễ trong việc ban hành lệnh sơ tán đối với người dân trước khi sông Kinugawa bị vỡ đê, hôm qua (13/9) Thị trưởng thành phố Toru Takasugi đã phải gửi lời xin lỗi tới toàn bộ người dân về sự chậm trễ này./.

Ngọc Huân/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh máy bay trực thăng MH-53 của đặc nhiệm không quân Mỹ
VOV.VN - Sau đây là chùm ảnh khá ấn tượng về máy bay trực thăng MH-53 mà lực lượng đặc nhiệm không quân Mỹ sử dụng trong huấn luyện và tác chiến.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x