Tưng bừng Lễ hội Tiễn mùa Đông Maslenitsa ở nước Nga

Tưng bừng Lễ hội Tiễn mùa Đông - Maslenitsa ở nước Nga

VOV.VN - Lễ hội Tiễn mùa Đông tưng bưng trên khắp Liên bang nga, đặc biệt là thủ đô và cố đô… của nước này.

Sau hơn 5 tháng lạnh lẽo và băng giá, người dân Nga đang tưng bừng trong một lễ hội truyền thống, “Lễ hội tiễn mùa Đông” hay còn gọi là “Tuần lễ bơ” - Maslenitsa.

Đây là lễ hội Slav cổ xưa, được duy trì qua nhiều thế kỷ đến nay và được tổ chức một tuần trước mùa chay lớn.

tung bung le hoi tien mua dong maslenitsa o nuoc nga hinh 1
Phóng viên VOV (trái) phỏng vấn một người dân Moscow dự lễ hội tiễn Mùa Đông.

Suốt tuần này, từ ngày 20 đến 26/2, Lễ hội tiễn mùa Đông “Maslenitsa” được tổ chức trên khắp Liên bang Nga và tưng bừng nhất, như truyền thống, vẫn là ở thủ đô Moscow, cố đô Saint Petersburg, Novosibirsk, Ulianov, Yakutsk và Kaluga. Lễ hội được tổ chức với rất nhiều hình thức sôi nổi và ở nhiều quy mô khác nhau. Tại thủ đô Moscow, Lễ hội được tổ chức ở khắp 13 quảng trường thành phố quanh trung tâm thủ đô.

Một nữ nhân viên trong ban tổ chức của một điểm Lễ hội, nằm trong Công viên Kolomenskoe ở phía Đông Nam Thủ đô Moscow, trong bộ trang phục dân gian đặc trưng của các cô gái Nga với vai trò hướng dẫn các hoạt động vui chơi, cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức suốt một tuần qua các hoạt động vui chơi và ngày Chủ Nhật là ngày tạm biệt. Với những trò chơi dân gian và nhiều hoạt động tiễn mùa đông, chúng tôi luôn mong muốn mang lại cho mọi người sự thư giãn và thú vị với những phong tục của truyền thống. Chúng tôi cùng nhau tiễn mùa Đông vào đón mùa xuân ấm áp với mặt trời và ngập tràn niềm vui”.

Đến với Lễ hội, mọi người dân đủ mọi lứa tuổi và rất đông trẻ em được tham gia vào các trò chơi dân gian, được nhảy múa theo những bản nhạc, bài hát dân gian sôi động, cuốn hút…

Theo truyền thống, “Tuần lễ bơ – Lễ tiễn Mùa Đông” diễn ra rất thú vị với mỗi ngày trong tuần đều có tên gọi và ý những hoạt động riêng. Thời xa xưa, mọi người đều tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Ví dụ, ngày Thứ Hai, ngày đầu tiên của lễ hội, được gọi là "ngày gặp gỡ"; Ngày Thứ Ba là "ngày vui chơi"; Ngày Thứ Tư là "ngày thết đãi"; Ngày Thứ Năm là "ngày đi chơi"; Ngày Thứ Sáu là "ngày mẹ vợ"; Ngày Thứ Bảy là "ngày con dâu"; Ngày Chủ nhật là "ngày tha thứ", cũng là "ngày tiễn biệt". Trong ngày cuối cùng đó, mọi người cùng nhau vui đùa, ca hát và nhảy múa, đốt hình nộm để chia tay mùa đông. Nhiều gia đình, nhiều nhóm bạn bè cũng nhân dịp này họp mặt bằng nhiều hình thức rất vui vẻ ở các tụ điểm công cộng.

Tự hào với truyền thống đẹp này của mình và dường như muốn giới thiệu nhiều hơn với bạn bè Việt Nam về Lễ hội Maslenitsa, chị Masha, cho biết chúng tôi: “Tôi đã từng đến Việt Nam, đến nghỉ ở Phan Thiết. Tôi đã đi thăm thành phố Hồ Chí Minh… Các nơi trên đất nước các bạn rất đẹp. Việt Nam là tình yêu của tôi. Ở Việt Nam, chúng tôi cũng có cả bột mỳ, có cả trứng cá, có rất nhiều thứ để làm nên những loại bánh xèo Nga truyền thống còn đẹp và ngon hơn cả ở đây. Nhưng đến đây, các bạn sẽ có những lễ hội Maslenitsa rất đặc biệt, hãy đến tham dự với chúng tôi."./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN