Từng bừng ngày Thành phố Moskva tròn 869 tuổi

Từng bừng ngày Thành phố Moskva tròn 869 tuổi

VOV.VN -Trong suốt 2 ngày nghỉ cuối tuần, là ngày lễ của thành phố, rất nhiều hoạt động được tổ chức và mọi người dân cùng du khách đều có thể tham gia.

Hai ngày nghỉ cuối tuần thứ hai của tháng Chín hàng năm được lấy làm Ngày Thành phố - Thủ đô Moskva. Năm nay, thành phố Moskva tròn 869 tuổi và rất nhiều hoạt động diễn ra trong ngày thứ bảy và chủ nhật này.

tung bung ngay thanh pho moskva tron 869 tuoi hinh 1
Chương trình mít tinh, hòa nhạc trên Quảng trường Đỏ.

Ngày Thành phố được bắt đầu bằng một cuộc mít tinh, hòa nhạc trên Quảng trường Đỏ với một chương trình mang tính biểu tượng của điện ảnh. Sau những bài hát, điệu múa chào mừng Ngày thành phố được xây dựng rất đẹp mắt ngay ở trung tâm Quảng trường Đỏ… Tổng thống LB Nga Vladimir Putin có bài phát biểu chào mừng mọi người dân Thành phố Moskva và người dân cả nước nhân ngày lễ của Moskva, Thủ đô của LB Nga.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Sang năm chúng ta sẽ kỷ niệm tròn 870 năm thành lập TP Moskva. Đây sẽ là một sự kiện quan trọng trong lịch sử đất nước. Nhưng trước hết, cần phải xác định rằng, vai trò của Moskva là quan trọng với cả mảnh đất Nga này, với cả sự phát triển và vững mạnh của một quốc gia. Moskva đã và sẽ ngày càng phát triển thành một Thủ đô hùng mạnh của cả lãnh thổ rộng lớn này, để từ đó, khái niệm Nước Nga và Moskva là một khối không thể tách rời, là một khối thống nhất, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn thử thách để đạt được chiến thắng vĩ đại”.

tung bung ngay thanh pho moskva tron 869 tuoi hinh 2

Tiếp lời Tổng thống, Thị trưởng thành phố Sobianin phát biểu bày tỏ niềm biết ơn của mọi người dân đối với Tổng thống Putin, Thủ tướng Metvedev đã quan tâm, dành nhiều sự ủng hộ để thủ đô Moskva được đầu tư tu bổ, xây mới nhiều công trình phúc lợi xã hội, bộ mặt thủ đô đang ngày càng khang trang hơn…, trong số đó có tuyến giao thông công cộng mới được khai trương trong ngày lịch sử này.

Trong suốt 2 ngày nghỉ cuối tuần, là ngày lễ của thành phố, rất nhiều hoạt động được tổ chức và mọi người dân cùng du khách đều có thể tham gia. Đó là tham gia vui chơi, đi dạo, múa hát, xem các bộ phim trong nước… được tổ chức ngoài trời, tại các khuôn viên trên các tuyến phố lớn, trong các công viên, trung tâm văn hóa…

Một người dân thành phố tham gia các hoạt động này nói: “Tất cả đều rất hay, gợi nhớ các bộ phim. Moskva thật đẹp và hấp dẫn thời  gian này. Chúng tôi vẫn thường tham gia mọi hoạt động. Chúng tôi rất thích”.

tung bung ngay thanh pho moskva tron 869 tuoi hinh 3
Cả thủ đô Moskva dịp này cũng được trang trí, biến thành một không gian điện ảnh khổng lồ.

Cả thủ đô Moskva dịp này cũng được trang trí, biến thành một không gian điện ảnh khổng lồ với 33 quảng trường được xây dựng để trình chiếu các bộ phim về Moskva, những bộ phim kinh điển thời Xô-viết…. Bởi năm 2016 được lấy là Năm Điện ảnh Nga. Một loạt tuyến phố quanh Quảng trường Đỏ, đặc biệt là đại lộ Tver trở thành phố đi bộ, phục vụ các cuộc trưng bày các kỷ vật của điện ảnh Nga. Khắp nơi vang lên những bản nhạc, bài hát, bài thơ trong các bộ phim truyện của Nga những năm 50 của thế kỷ trước… Những nhân vật từ trong các bộ phim kinh điển như “Chiến tranh và Hòa bình”; “Thức đêm” … được tái hiện. Đó là những gương mặt quen thuộc với nhiều khán giả  lớn tuổi.

Một người dân của Thủ đô đang tham gia vào những hoạt động này xúc động nói: “Chúng tôi thực sự rất vui mừng! Có một cái gì đó rất đặc biệt. Chúng tôi đã nhìn thấy bao nhiêu thứ đã từng được thấy! Đây là câu chuyện cổ tích mà chúng tôi có thể trở về với tuổi thơ”

Một công dân khác chia sẻ cảm xúc khi tham gia một hoạt động trong ngày đầu tiên của Lễ hội: “Cả gia đình chúng tôi đã đến đây, thậm chí chúng tôi để xe ở bãi đỗ và đi tàu điện ngầm đến đây. Một bầu không khí thực sự là rất tuyệt vời, tinh thần cảm thấy rất vui thích, hạnh phúc và tâm trạng rất tích cực”.

tung bung ngay thanh pho moskva tron 869 tuoi hinh 4
Pháo hoa rực rỡ trong Ngày Thành phố.

Bên cạnh hoạt động vui chơi, người dân thủ đô Moskva còn được đón nhận một tin vui nữa là tuyến giao thông công cộng “vòng tròn trung tâm” chính thức khai trương. Tuyến đường này giống như vòng tròn thứ hai của tàu điện ngầm, chỉ có điều nó được xây dựng nổi trên cao của thành phố. Đây là dự án giao thông to lớn rất được mong đợi. Với khoảng 50 cây số, 31 bến xe (hiện đã khánh thành 26 bến), tuyến đường sẽ tạo điều kiện tốt cho cả người dân sống ở các vùng xa trung tâm của thành phố. Và trong ngày khai trương đáng nhớ này, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và Thị trưởng TP Moskva Sobianin trở thành những hành khách đầu tiên của tuyến giao thông này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close