Tunisia kỷ niệm một năm ngày tổng thống Ben Ali bị lật đổ

Sau khi tổng thống Ben Ali bị lật đổ, vào tháng 10/2011, Tunisia đã tiến hành bầu Hội đồng lập hiến và một chính phủ  mới.

Ngày 14/1, Tunisia kỷ niệm tròn một năm ngày Tổng thống nước này Zine al-Abidine Ben Ali bị lật đổ sau các cuộc biểu tình quy mô lớn của phe đối lập.

Sau khi tổng thống Ben Ali bị lật đổ, vào tháng 10/2011, Tunisia đã tiến hành bầu Hội đồng lập hiến và một chính phủ liên minh giữa đảng Hồi giáo Ennahda và đảng Đại hội vì nền Cộng hòa đã được thành lập.

Người dân Tunisia biểu tình lật đổ tổng thống Ben Ali tháng 1/2011
Một năm đã trôi qua kể từ khi chính quyền cũ bị sụp đổ, nhưng đến nay, đất nước Tunisia còn gặp nhiều khó khăn, thất nghiệp tăng từ 600.000 người lên 850.000 người. Kinh tế Tunisia trong năm 2011 gần như đình trệ, trong khi năm 2010 đạt tốc độ tăng trưởng 3%.

Nhiều người dân Tunisia bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ hiện nay trong việc thực hiện các mục tiêu nhằm thúc đẩy sự phát triển và ổn định của quốc gia Bắc Phi này. Một người dân cho biết: “Một số mục tiêu của cuộc cách mạng đã trở thành hiện thực, nhưng còn một vài mục tiêu đang trong quá trình thực hiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ và biết rằng sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, những gì diễn ra ngày hôm nay khác với những gì diễn ra ngày 14/1/2011”.

 Chính phủ Tunisia cam kết tạo 100.000 việc làm mới trong năm nay và ưu tiên cho những khu vực khó khăn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.