My sẽ tro giup xay dung hai quan viet nam

Tướng Dempsey: Mỹ sẽ giúp Việt Nam xây dựng năng lực hải quân mạnh

VOV.VN - Vị Đại tướng Mỹ khẳng định tầm quan trọng địa chiến lược đặc biệt của Việt Nam trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế kỷ 21.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Dempsey mới đây tuyên bố: Nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam thì ông sẽ khuyến nghị chính phủ mình cung cấp thiết bị cho Hải quân Nhân dân Việt Nam.

my se tro giup xay dung hai quan viet nam hinh 1 Đại tướng Mỹ Martin Dempsey thăm vùng 3 Hải quân Việt Nam ở Đà Nẵng (ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)
Tướng Dempsey đưa ra ý kiến này trong một cuộc họp báo ở thành phố Hồ Chí Minh vào hôm 16/8.

Ông Dempsey đã đi thăm Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

45 năm trước, khi Mỹ đang tiến hành chiến tranh Việt Nam, và ông Dempsey khi đó là một học viên quân sự chuẩn bị được đưa sang Việt Nam. “Giờ đây thách thức là phải nghĩ tới 45 năm tiếp theo”, ông Dempsey khẳng định tại cuộc họp báo.

Vị Đại tướng Mỹ cho biết: Vào năm 2050, sẽ có 9 tỷ người trên Trái Đất – 7 tỷ trong số đó sẽ sống ở vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Mà ở đâu có nhiều người sinh sống, thì ở đó các vấn đề phát sinh.

Trước các câu hỏi của phóng viên về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, ông Dempsey cho biết phía Mỹ rất quan ngại về cách thức giải quyết vấn đề. Ông nói, các tranh chấp lãnh thổ không nên giải quyết bằng vũ lực.

Một Việt Nam hùng cường ở trung tâm khu vực

Người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng Mỹ khẳng định: “Chúng tôi mong muốn trở thành một đối tác của một nước Việt Nam hùng cường, độc lập và thịnh vượng”.

Về vấn đề trợ giúp quân sự, tướng Dempsey cho biết lĩnh vực hàng hải là lợi ích an ninh chung lớn nhất giữa hai nước vào thời điểm hiện tại.

Theo Đại tướng Mỹ, trợ giúp cho hải quân Việt Nam có thể bao gồm tin tức tình  báo, các thiết bị theo dõi, giám sát và một số vũ khí mà tàu chiến Việt Nam còn thiếu.

Quan chức quốc phòng hàng đầu của Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam. Về mặt địa chiến lược, ông Dempsey nói  rằng mặc dù Việt Nam nằm ở Đông Nam Á, nhưng nước này chính là cửa ngõ bước ra toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close