Tướng Iran: Kỷ nguyên của Mỹ ở vùng Vịnh sắp chấm dứt

Tướng Iran: Kỷ nguyên của Mỹ ở vùng Vịnh sắp chấm dứt

VOV.VN - “Các nước trong khu vực có thể tạo ra an ninh bền vững tại vùng Vịnh dựa trên sức mạnh tổng hợp và không cần đến Mỹ”, tướng Iran Javani nói.

Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Yadollah Javani vừa tuyên bố “kỷ nguyên hiện diện của Mỹ” tại Vịnh Ba Tư (Persian) sắp chấm dứt.

tuong iran: ky nguyen cua my o vung vinh sap cham dut hinh 1
Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Yadollah Javani. Ảnh: Tehran Times.

Ông Javani nhấn mạnh Iran và các quốc gia khác trong khu vực hoàn toàn có khả năng đảm bảo an ninh cho vùng Vịnh, do đó, sự hiện diện của quân đội Mỹ không còn cần thiết nữa.

“Các nước trong khu vực có thể tạo ra an ninh bền vững tại vùng Vịnh dựa trên sức mạnh tổng hợp và không cần đến Mỹ”, ông Javani khẳng định. Vị chỉ huy này lưu ý rằng, Mỹ đã không còn được coi như một quốc gia hùng mạnh như trước đây, trong khi Iran đã cải thiện đáng kể vị thế và sức mạnh trong khu vực.

“Cộng hòa Hồi giáo Iran hiện giờ đã thiết lập thành một cường quốc trong khu vực và đang trở thành một cường quốc trên toàn cầu. Ngày nay, Mỹ không còn hùng mạnh như trong quá khứ và không thể áp đặt ý muốn của mình đối với các nước khác”, tướng Javani cho biết thêm.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi các lực lượng hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ tiến hành một loạt cuộc tập trận bắn đạn thật hồi tuần trước tại vịnh Ba Tư từ ngày 19 đến ngày 21/5 với lý do tăng cường đảm bảo an ninh cho khu vực. Mỹ đã “phớt lờ” các cuộc biểu tình của người Iran chống lại các cuộc tập trận bắn đạn thật như vậy, thay vào đó, cảnh báo tàu Iran không đến gần tài chiến của Mỹ./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close