Tương lai Chính phủ 'Spice Girls' của Phần Lan

Tương lai Chính phủ 'Spice Girls' của Phần Lan

VOV.VN - Với sự gia nhập của tân Thủ tướng Sanna Marin, Chính phủ Phần Lan sắp tới sẽ có 5 Chủ tịch đảng đều là phụ nữ, 4 người trong số đó dưới 35 tuổi.

Ngày 8/12, Bộ trưởng Giao thông Sanna Marin được đảng Dân chủ Xã hội bầu chọn vào vị trí thủ tướng, thay thế ông Antti Rinne vừa từ chức.

tuong lai chinh phu 'spice girls' cua phan lan hinh 1
Tân Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. (Ảnh: Getty).

Ở tuổi 34, bà Marin sẽ trở thành nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới khi nhậm chức trong vài ngày tới. Đảng của bà là đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền bao gồm 5 đảng tại Phần Lan.

Cùng với cương vị Thủ tướng, nữ chính trị gia trẻ tuổi này sẽ sớm tiếp nhận chiếc ghế lãnh đạo của đảng Dân chủ Xã hội.

Như vậy với sự góp mặt của bà Marin, chính phủ Phần Lan sắp tới sẽ có 5 Chủ tịch đảng đều là phụ nữ. 4 trong số đều dưới 35 tuổi, người còn lại Chủ tịch đảng Người Thụy Điển của Phần Lan kiêm Bộ trưởng Tư pháp  Anna-Maja Henrikssonia 55 tuổi. 

Việc các nữ chính khách đảm nhận các trọng trách quan trọng trong cơ cấu bộ máy nhà nước ở quốc gia Bắc Âu không phải là điều lạ, nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử Phần Lan có nhiều nữ chính trị gia trẻ tuổi nắm giữ các vị trí quan trọng trong chính phủ như vậy. 

Nhiều người gọi đây là nền móng cho một chính phủ “Spice Girls” ở Phần Lan.

Spice Girls là nhóm nhạc nữ đình đám một thời đến từ nước Anh, được thành lập vào năm 1994. Nhóm gồm 5 thành viên, trong đó mỗi thành viên đều có một biệt danh đặc trưng cho phong cách của mình./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close