Ngoại trưởng Phần Lan: “EU nên chuẩn bị gia hạn thêm Brexit”

Ngoại trưởng Phần Lan: “EU nên chuẩn bị gia hạn thêm Brexit”

VOV.VN - Các ngoại trưởng châu Âu đang nhóm họp tại Luxemburg đánh giá khả năng đạt được thoả thuận Brexit trong tuần này đang cực kỳ ít ỏi.

Phát biểu trước báo giới sáng ngày 15/10, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Phần Lan, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, bà Tytti Tuppurainen tuyên bố mặc dù mọi kịch bản đều đang bỏ ngỏ nhưng EU nên tập trung thảo luận việc gia hạn thêm Brexit trong những ngày tới.

ngoai truong phan lan: "eu nen chuan bi gia han them brexit" hinh 1
Các ngoại trưởng châu Âu đang nhóm họp tại Luxemburg đánh giá khả năng đạt được thoả thuận Brexit trong tuần này đang cực kỳ ít ỏi. Ảnh: Reuters

Hiện tại, Ngoại trưởng các nước EU đang nhóm họp tại Luxemburg để hoàn tất công việc chuẩn bị  cho Thượng đỉnh EU diễn ra vào hai ngày 17 và 18/10 tới, với trọng tâm là giải quyết dứt điểm vấn đề Brexit với Vương quốc Anh.

Kênh truyền hình nhà nước CH Ireland, RTE sáng 15/10 dẫn nguồn tin thân cận trong chính phủ nước này cho biết dự kiến trong ngày hôm nay Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ đưa ra một đề xuất mới với EU.  

Cũng trong sáng 15/10, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier đã thông báo chi tiết diễn biến Brexit hiện nay đến các Ngoại trưởng EU, theo đó ông Barnier nhận định một thoả thuận Brexit vẫn có thể đạt được trong tuần này nhưng với điều kiện hai phía EU và Anh phải thống nhất được một thoả thuận có tính chất pháp lý chậm nhất là vào tối nay, 15/10, theo giờ địa phương.

Mấu chốt của các vướng mắc hiện nay là vấn đề kiểm tra hải quan ở biên giới giữa CH Ireland thuộc EU và Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh. Phía EU muốn có sự đảm bảo chắc chắn hơn từ phía Anh rằng Bắc Ireland sẽ không phải là cửa ngõ để hàng hoá từ các nước khác trên thế giới xâm nhập bất hợp pháp vào khối thị trường đơn nhất châu Âu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close