Tướng Mỹ nói có thể từ chối tấn công hạt nhân theo lệnh của ông Trump

Tướng Mỹ nói có thể từ chối tấn công hạt nhân theo lệnh của ông Trump

VOV.VN - Tư lệnh lực lượng hạt nhân hàng đầu của Mỹ cho biết ông sẽ kháng lệnh của Tổng thống nếu ông Trump ra lệnh tấn công hạt nhân “bất hợp pháp”.

Reuters dẫn lời Tướng Không quân John Hyten, Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM), ngày 18/11 tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax ở Nova Scotia, Canada cho biết, ông đã suy nghĩ rất nhiều về việc mình sẽ phải trả lời ra sao nếu nhận được một mệnh lệnh tấn công hạt nhân từ Tổng thống.

tuong my noi co the tu choi tan cong hat nhan theo lenh cua ong trump hinh 1
Tướng Không quân John Hyten, Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM). Ảnh: Reuters.

Trả lời câu hỏi về kịch bản nhận lệnh tấn công hạt nhân từ Tổng thống, Tướng Hyten chia sẻ: “Một số người nghĩ là chúng tôi ngu ngốc. Chúng tôi không phải là những kẻ ngốc. Chúng tôi suy nghĩ về điều này rất nhiều. Khi trách nhiệm đặt lên vai các bạn, làm sao các bạn lại không suy nghĩ về nó?”.

Tướng Hyten - người chịu trách nhiệm giám sát kho vũ khí hạt nhân Mỹ giải thích quy trình ông sẽ làm theo nếu nhận được lệnh tấn công hạt nhân từ Tổng thống: “Là người đứng đầu STRATCOM, tôi đưa ra lời khuyên cho Tổng thống, ông ấy sẽ ra lệnh cho tôi phải làm gì”.

“Và nếu quyết định đó là bất hợp pháp, hãy đoán xem chuyện gì sẽ xảy ra? Tôi sẽ nói: ‘Thưa Ngài Tổng thống, đó là bất hợp pháp. Và Tổng thống sẽ làm gì? Ông ấy sẽ hỏi: ‘Vậy điều gì là hợp pháp?’. Khi ấy, chúng tôi sẽ đưa ra các lựa chọn, đó là sự kết hợp của các khả năng có sẵn trong tay để xử lý bất kỳ tình huống nào. Đó là cách chúng tôi làm việc. Nó không phải là điều gì phức tạp”, Tướng Hyten nói.

Tướng Hyten nhấn mạnh: “Nếu bạn thực thi một mệnh lệnh bất hợp pháp, bạn sẽ ngồi tù. Bạn có thể phải ngồi tù suốt phần đời còn lại”.

Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ John Hyten./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close