Tướng Philippines: Tình hình Biển Đông vẫn đang “rất căng thẳng”

VOV.VN - Trong một cuộc họp báo trực tuyến ngày hôm qua (13/10), Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Philippines, Tướng Gilbert Gapay nhận định, tình hình Biển Đông hiện nay vẫn đang rất “căng thẳng”.

Phát biểu của Tướng Gilbert Gapay được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đánh giá thấp những xung đột trên Biển Đông là “có thể quản lý được” và “ổn định” trong phiên điều trần về ngân sách của Thượng viện Philippines. Theo người đứng đầu Bộ quốc phòng Philippines, quốc gia này nên tập trung nhiều hơn vào "các mối đe dọa nội bộ".

Tướng Gapay cũng chỉ ra rằng, Trung Quốc đã thực hiện nhiều hành động gây hấn ở Biển Đông khi triển khai tàu chiến, dân quân biển và lực lượng bảo vệ bờ biển. Cụ thể rạng sáng 28/8, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận, Trung Quốc đã bắn tên lửa đạn đạo từ đất liền ra khu vực tập trận ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 24/8 – 29/8. Hành động hung hăng của Trung Quốc có nguy cơ đẩy các bên tranh chấp khác vào các cuộc xung đột trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp với phần lớn diện tích. Tướng Gapay nhận định, “tình hình ở Biển Đông vẫn còn nhiều biến động và không chắc chắn do hành động của một số bên trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc và liên minh 4 nước Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Về việc các công ty Trung Quốc hậu thuẫn đặt các tòa tháp và thiết bị viễn thông tại các căn cứ quân sự của Philippines, Tướng Gapay khẳng định không có rủi ro an ninh nào trong việc Trung Quốc có thể dụng các thiết bị này để do thám vì Philippines có thể kiểm tra các thiết bị này mà không cần báo trước.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Philippines - Teodoro Locsin trước khi lên đường đến thăm 5 quốc gia ASEAN. Ngoại trưởng Trung Quốc mong muốn cùng thúc đẩy kết nối sâu rộng Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc với Sáng kiến “Xây, xây, xây” của Philippines, đẩy nhanh tiến trình tham vấn Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

Viết bình luận

Tin liên quan

Canada hối thúc NATO theo dõi Trung Quốc ở Biển Đông

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan hôm 8/10 hối thúc NATO “theo sát” các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, vì những hoạt động này đang gây quan ngại.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh đề xuất triển khai tàu sân bay đến Biển Đông

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace gợi ý các tướng lĩnh quân đội của nước này triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông.

Nhật-Mỹ thúc đẩy hợp tác ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông

VOV.VN - Hai bên bày tỏ mong muốn thực hiện chiến lược khu vực  Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Tin cùng chuyên mục