Tỷ lệ ủng hộ tân Tổng thống Ukraine tăng vọt trước thềm bầu cử sớm

Tỷ lệ ủng hộ tân Tổng thống Ukraine tăng vọt trước thềm bầu cử sớm

VOV.VN - Theo Bloomberg, các cuộc bỏ phiếu cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho tân Tổng thống Zelensky và đảng của ông tăng cao trước thềm bầu cử sớm.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky đang nhận được nhiều sự ủng hộ từ người dân - một dấu hiệu có thể giúp ông tăng cường quyền lực trước thềm cuộc tổng tuyển cử sớm vào mùa hè này.

ty le ung ho tan tong thong ukraine tang vot truoc them bau cu som hinh 1
Tân Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Bloomberg

Tuyên thệ nhậm chức trong tuần này sau chiến thắng áp đảo trước ông Poroshenko, tân Tổng thống của Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh chính thức giải tán Quốc hội khóa 8 ngày 21/5, đồng thời thông báo tổ chức bầu cử Quốc hội sớm vào ngày 21/7 tới.

Theo Bloomberg, các cuộc thăm dò đều cho thấy sự ủng hộ dành cho đảng của tân Tổng thống Zelensky tăng lên đáng kể trong bối cảnh đảng của ông không có thành viên đại diện nào trong cơ quan lập pháp của Ukraine hiện nay.

Hợp tác với Quốc hội đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ông Zelensky đáp ứng các nguyện vọng của người dân và thông qua các cải cách cần thiết. Hiện tân Tổng thống Ukraine phải đối diện với 5 thách thức quan trọng cần giải quyết bao gồm các vấn đề như: chính trị, cải cách trong nước, khí đốt, mối quan hệ với EU và cuộc xung đột ở khu vực Donbass.

Tuy nhiên, sự ổn định trong tỷ lệ ủng hộ đối với ông Zelensky và đảng của ông cũng đang là một câu hỏi bởi vị tân Tổng thống này còn thiếu một hành trang chính trị trong việc xử lý các vấn đề của đất nước. Trong khi chiến dịch tranh cử của ông tập trung vào các cam kết chống tham nhũng và xây dựng một chính phủ minh bạch thì những quyết định bổ nhiệm gần đây của tân Tổng thống với các thành viên trong đội ngũ của ông cũng đem tới những nghi ngờ nhất định.

Được coi là một "cú đánh" với kế hoạch tổ chức lại Quốc hội của ông Zelensky, các nhà lập pháp Ukraine ngày 22/5 thậm chí đã quyết định không bỏ phiếu cho một dự luật của tân Tổng thống nhằm thay đổi hệ thống bầu cử Quốc hội. Điều này cho thấy “cuộc chiến” của tân Tổng thống Zelensky với các chính trị gia lâu năm của Ukraine có thể mới chỉ bắt đầu./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close