Tỷ lệ ủng hộ Trump về kinh tế lần đầu tiên giảm mức kỷ lục trong 2 năm

Tỷ lệ ủng hộ Trump về kinh tế lần đầu tiên giảm mức kỷ lục trong 2 năm

VOV.VN - Cuộc khảo sát của Gallup mới công bố cho thấy tỷ lệ ủng hộ về kinh tế của Tổng thống Trump đã giảm xuống dưới mức 50% lần đầu tiên trong hơn 2 năm.

Theo cuộc khảo sát gần đây nhất do Gallup công bố hôm 10/6 (giờ Mỹ), chỉ 47% người Mỹ được hỏi ủng hộ cách "chèo lái" nền kinh tế của Tổng thống Trump. Trong một cuộc khảo sát tương tự được tiến hành hồi tháng 1, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump về kinh tế cao hơn tới 16 điểm, ở mức là 63%.

ty le ung ho trump ve kinh te lan dau tien giam muc ky luc trong 2 nam hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Trước cuộc khảo sát mới công bố, lần gần nhất Tổng thống Trump có tỷ lệ ủng hộ về kinh tế dưới 50% là vào tháng 11/2017 khi số liệu của Gallup cho thấy chỉ 45% người dân Mỹ tham gia khảo sát tán thành với cách giải quyết các vấn đề kinh tế của ông Trump.

Cuộc khảo sát mới công bố hôm 10/6 cũng cho thấy 51% những người được hỏi nói rằng họ không tán thành với cách điều hành nền kinh tế Mỹ của Tổng thống Trump - một con số cao chưa từng thấy kể từ cuộc khảo sát hồi tháng 11/2017.

Khi công bố các dữ liệu mới này, Gallup cho biết tỷ lệ đồng tình với Tổng thống Trump về kinh tế cao hơn 10 điểm so với tỷ lệ ủng hộ trung bình trên các lĩnh vực của nhà lãnh đạo Mỹ. Cứ 10 người thì chưa tới 4 người (khoảng 39%) nói rằng họ tán thành với cách điều hành đất nước của Tổng thống Trump trong khi tỷ lệ không tán thành là 57%. Cuộc khảo sát trên của Gallup được tiến hành từ ngày 28/5 - 4/6 với sự tham gia của 1.034 người Mỹ. Sai số trong cuộc khảo sát là 4 điểm.

Sự sụt giảm trong tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump về kinh tế diễn ra giữa bối cảnh hơn 16% lực lượng lao động Mỹ đang thất nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

Vào cuối tháng trước, hơn 40 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp khi dịch bệnh lan ra khắp quốc gia này. Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay ở Mỹ đã vượt qua bất kỳ thời điểm nào kể từ cuộc Đại Suy thoái với khoảng 1/4 lực lượng lao động thất nghiệp.

Ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế từ năm 2007 - 2009, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ chưa bao giờ vượt quá 10%. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ từng đạt 10,8% vào tháng 12/1982.

Báo cáo nghề nghiệp tháng 5/2020 được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 5/6 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong tháng đó đã giảm xuống 13,3%. Tuy nhiên, Washington Post cho biết sai số trong quá trình thu thập dữ liệu dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp thực sự ở Mỹ phải là 16,3%. Cục Thống kê Lao động Mỹ đang làm việc với Cục Điều tra dân số để xử lý các vấn đề sai số này./.

Theo Newsweek

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close