Tỷ phú Donald Trump sẽ không độc lập ra tranh cử Tổng thống Mỹ

VOV.VN- Tỷ phú Donald Trump khẳng định sẽ không trở thành ứng viên độc lập tranh cử Tổng thống Mỹ và sẽ ủng hộ bất kỳ ai được Đảng Cộng hòa lựa chọn.

Theo Reuters, tuyên bố trên được ông Trump đưa ra ngày 3/9 tại Tòa tháp Trump nơi ông từng tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ.

“Cách tốt nhất để giành chiến thắng là tôi sẽ trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa để chiến đấu chống lại bất kỳ ứng viên nào của Đảng Dân Chủ. Chính vì vậy, tôi đã ký vào đơn cam kết này.

ty phu donald trump se khong doc lap ra tranh cu tong thong my hinh 1
Tỷ phú Mỹ Donald Trump sau khi ký cam kết. Ảnh AP

“Theo đó, tôi tuyên bố trung thành với Đảng Cộng hòa và những nguyên tắc mà Đảng Cộng hòa đại diện và chúng tôi sẽ chiến đấu hết sức mình để giành chiến thắng”, ông Trump nói.

Quyết định này được ông Trump đưa ra vài tuần sau khi ông từng công khai tuyên bố sẽ từ chối ủng hộ bất kỳ ứng viên nào của Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử nếu ông không được lựa chọn.

Sau đó, lãnh đạo Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa (RNC) đã cố gắng thuyết phục ông Trump và sau cuộc gặp riêng giữa ông Trump và Chủ tịch RNC Reince Priebus, ông Trump đã đưa ra tuyên bố nói trên.

Tuy nhiên, bản cam kết mà ông Trump đã ký không có tính ràng buộc về pháp lý và ông có thể thay đổi ý định bất kỳ lúc nào nếu cảm thấy bị lãnh đạo Đảng Cộng hòa dồn ép quá mức.

Mặc dù vậy, ông Trump vẫn khẳng định: “Tôi không thấy có lý do nào tôi có thể xé bản cam kết này”.

Cùng với ông Trump, các ứng viên khác của Đảng Cộng hòa cũng đã ký cam kết nói trên.

Bản cam kết của RNC yêu cầu các ứng viên phải hứa sẽ “ủng hộ chiến dịch tranh cử của ứng viên được Đảng Cộng hòa lựa chọn dù người đó là ai”. Ngoài ra, các ứng viên cũng phải cam kết “không đứng ra tranh cử độc lập, không cố tình thu hút cử tri cho riêng mình và không chấp nhận đứng ra tranh cử cho các đảng phái khác”.

Việc ông Trump đứng ra tự tranh cử sẽ khiến nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm giành lại chiếc ghế Tổng thống sau 8 năm Đảng Dân chủ nắm giữ trở nên cực kỳ khó khăn. Theo các cuộc thăm dò mới nhất, ông Trump vẫn dẫn đầu cuộc đua trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống.

“Ross Perot đã từng khiến Đảng Cộng hòa thất bại trước người mang họ Clinton đầu tiên và nếu Trump cũng đứng ra trở thành ứng viên độc lập, ông ấy có thể khiến chúng ta thất bại trước người mang họ Clinton thứ 2”, Thống Đốc bang Kentucky Rand Paul, người đang tham gia tranh cử vị trí ứng viên của Đảng Cộng hòa với ông Trump tuyên bố.

Hai người mang họ Clinton mà ông Rand Paul nhắc đến là cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và vợ ông, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, ứng viên hàng đầu của Đảng Dân chủ./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x