Australia và New Zealand phản đối xây dựng căn cứ quân sự tại Thái Bình Dương

Úc và New Zealand phản đối xây căn cứ quân sự tại Thái Bình Dương

VOV.VN - Ngày 10/4, Thủ tướng Australia và Thủ tướng New Zealand cùng lên tiếng phản đối việc xây dựng căn cứ quân sự tại Thái Bình Dương.

Các tờ báo và hãng tin lớn của Australia hôm nay đồng loạt đưa tin, Thủ tướng Australia Malcom Turnbull cảnh báo việc thiết lập căn cứ quân sự của bất kỳ quốc gia nào tại các quốc đảo ở Thái Bình Dương và các nước láng giềng của Australia đều khiến nước này lo ngại.

australia va new zealand phan doi xay dung can cu quan su tai  thai binh duong hinh 1
Quốc đảo Vanuatu nằm cách bờ biển phía đông Australia khoảng 2.000 km. Đồ họa: SMH.

Thủ tướng Malcom Turnbull nhấn mạnh, “điều quan trọng nhất đối với Australia là duy trì hòa bình và ổn định tại Thái Bình Dương”. Ông Malcom Turnbull nói rằng, điều mà các quốc đảo Thái Bình Dương cần đó là viện trợ nước ngoài, là phát triển để duy trì hòa bình trong khu vực chứ không phải là các căn cứ quân sự.

Cùng ngày, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng tuyên bố, New Zealand phản đối việc quân sự hóa Thái Bình Dương và rằng nước này sẽ theo dõi sát các hoạt động tại Thái Bình Dương.

Thủ tướng Australia và Thủ tướng New Zealand đưa các tuyên bố này sau khi hãng tin Fairfax của Australia dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, Trung Quốc và Vanuatu đang khởi động các cuộc đàm phán về sự hiện diện quân sự tại quốc đảo này, cách bờ biển phía Đông của Australia chưa đến 2000 km.

Tuy nhiên, cả Vanuatu và Trung Quốc đều bác bỏ tin này. Bộ trưởng Ngoại giao Vanuatu Ralph Regen khẳng định “không có bất kỳ thành viên nào trong Chính phủ Vanuatu thảo luận về căn cứ quân sự của Trung Quốc tại nước này”.

Bộ trưởng Ralph Regen nhấn mạnh, Vanuatu không liên minh với quốc gia nào và cũng không hứng thú với việc quân sự hóa hay viêc xây dựng căn cứ quân sự tại quốc đảo này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì cho rằng đây là tin tức giả mạo, Trung Quốc không liên minh và không có ý định xây dựng căn cứ ở Vanuatu.

Nghị sỹ Andrew Hastie của bang Tây Australia cho biết, “bài học từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai cho thấy tầm quan trọng của Vanuatu và các quốc đảo Thái Bình Dương đối với an ninh của Australia… Nếu Trung Quốc có căn cứ quân sự tại Vanuatu thì Australia sẽ bị cô lập.

Báo điện tử Stuff của New Zealand phỏng đoán, kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự tại Vanuatu có thể là một trong những dự án mới nhất mà Trung Quốc tài trợ ở khắp khu vực Thái Bình Dương trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai, Con đường.

Theo Viện nghiên cứu Lowy, từ năm 2006 cho đến nay, Trung Quốc đã cung cấp 2,3 tỷ USD tiền viện trợ cho khu vực Thái Bình Dương. Theo báo điện tử Stuff của New Zealand, hiện Trung Quốc đang là chủ của gần một nửa số nợ nước ngoài lên đến 463 triệu USD của Vanuatu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close