Phe doi lap Ukraine tan cong doan xe cho nguoi ti nan

Ukraine cáo buộc phe đối lập nã pháo vào đoàn xe chở người tị nạn

VOV.VN - Lực lượng đối lập phủ nhận trách nhiệm vụ tấn công nhằm vào dân thường và yêu cầu Chính phủ Ukraine đưa ra bằng chứng.

Reuters đưa tin, ngày 18/8, Phát ngôn viên của quân đội Chính phủ Ukraine Andriy Lysenko cho biết hàng chục người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng khi đoàn xe chở người tị nạn bị trúng hàng loạt rocket tại thành phố Luhansk ở miền Đông Ukraine.

phe doi lap ukraine tan cong doan xe cho nguoi ti nan hinh 1 Tên lửa Grad do Nga sản xuất (Ảnh:AFP)
“Phe đối lập đã phục kích và tiêu diệt hoàn toàn đoàn xe”, ông Lysenko nói. “Chúng tôi không thể biết được có bao nhiêu nạn nhân thiệt mạng, có thể là hàng chục người”.

Theo ông Lysenko, đoàn xe đã bị trúng tên lửa Grad của quân đối lập khi đang di chuyển trong khu vực giao tranh ác liệt ở miền Đông Ukraine.

“Đã có một cuộc tấn công bằng đạn pháo nhằm vào đoàn người tị nạn gần khu vực Khryashchuvatye và Novosvitlivka. Sức công phá mạnh mẽ của cuộc tấn công khiến nhiều người đã bị chết cháy trong xe do họ không thể thoát ra ngoài”, phát ngôn viên quân đội Ukraine Anatoly Proshin trả lời trên trang web 112.ua cho biết.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập đã bác bỏ khả năng lực lượng của mình có thể tiến hành một cuộc tấn công như vậy và bày tỏ sự nghi ngờ đối với quân đội Chính phủ khi lực lượng này thường xuyên tấn công vào khu vực này bằng tên lửa Grad do Nga sản xuất.

Phó Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Andrei Purgin cho biết: “Chính phủ Ukraine đã sử dụng máy bay ném bom nhiều lần khu vực này cũng như sử dụng tên lửa Grad. Có thể lần này họ đã sát hại nhiều dân thường vô tội như những gì họ làm những tháng gần đây. Chúng tôi không đủ khả năng để mang tên lửa Grad vào khu vực đó”.

Một đại diện của chính quyền đối lập Alexander Zakharchenko đã bác bỏ việc một đoàn xe dân sự bị tấn công và đề nghị Chính quyền Ukraine phải đưa ra bằng chứng cụ thể.

“Theo như tôi được biết, không hề có đoàn xe chở người tị nạn ở khu vực chiến  tại Luhansk. Chúng tôi đã không nã pháo vào bất cứ đoàn xe chở người tị nạn nào với tên lửa Grad và chúng tôi cũng chưa từng bắn bất cứ tên lửa Grad nào do Nga sản xuất”, ông Zakharchenko nói.

Khi được hỏi về các bằng chứng của vụ tấn công, đại diện quân đội Ukraine Oleksiy Dmytrashkivsky cho biết đã có một đoạn video trên Internet nhưng đoạn phim này chưa thể truy cập ngay lập tức được.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án vụ pháo kích của đoàn xe nhưng không đề cập đến việc lực lượng nào phải chịu trách nhiệm.

Tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harf cho biết: "Chúng tôi cực lực lên án các vụ pháo kích vào đoàn xe chở người tị nạn ở Luhansk... Thật đáng buồn cho các nạn nhân khi họ đang cố gắng thoát ra khỏi cuộc chiến tranh thì gặp nạn”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close