Ukraine ghi nhận ngày đầu tiên im tiếng súng sau hơn 1 năm xung đột

VOV.VN -Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết, ngày 11/9 là ngày đầu tiên miền Đông Ukraine không vang lên tiếng súng, kể từ xung đột hồi tháng 4 năm ngoái.

Theo ông Poroshenko, đây là kết quả của thỏa thuận ngừng bắn đạt được hôm 1/9 giữa quân đội chính phủ và lực lượng đối lập miền Đông. Ông khẳng định, hôm qua là ngày đầu tiên trong hơn 1 năm rưỡi qua không xảy ra nổ súng hay xung đột gây thương vong ở vùng chiến sự miền Đông.

Lãnh đạo phe đối lập cũng xác nhận thông tin này, cho biết trong 24 giờ qua, không có bất cứ vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nào tại Donesk và Lugansk.

ukraine ghi nhan ngay dau tien im tieng sung sau hon 1 nam xung dot hinh 1
Tổng thống Ukraine Poroshenko. (Ảnh: hst-ukraine).

Cùng ngày hôm qua, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, đại diện của chính quyền Kiev trong nhóm tiếp xúc 3 bên về khủng hoảng Ukraine cho rằng chiến sự “hạ nhiệt” sẽ mở đường để các bên ký kết một thỏa thuận về rút vũ khí có cỡ nòng dưới 100 mm khỏi giới tuyến. Ông hy vọng thỏa thuận này sẽ được ký kết trong cuộc gặp tiếp theo của nhóm tiếp xúc vào ngày 22/9 tới tại thủ đô Minsk của Belarus. Theo đó, đây sẽ là yếu tố sống còn để chấm dứt cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của 800.000 người ở miền Đông Ukraine.

Thỏa thuận ngừng bắn được thiết lập giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng đối lập miền Đông từ ngày 1/9 vừa qua, sau cuộc họp của nhóm tiếp xúc hôm 26/8. Theo thỏa thuận, các bên trong cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine nhất trí ngừng xung đột hoàn toàn, để đảm bảo an ninh cho trẻ em bắt đầu năm học mới./.

Hoàng Lê/VOV - Trung tâm Tin Theo Xinhua
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x