Ukraine không can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý của Crimea

VOV.VN -Ông Turchynov cho rằng, cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea về việc sáp nhập vùng lãnh thổ này vào Nga là một màn kịch.

Ngày 11/3, Tổng thống Ukraine tạm quyền Oleksandr Turchynov cho biết, Ukraine sẽ không sử dụng quân đội để ngăn chặn những nỗ lực của Crimea sáp nhập vào Nga.

ukraine khong can thiep vao cuoc trung cau dan y cua crimea hinh 1
Những người ủng hộ Nga bên ngoài tòa nhà Quốc hội Crimea (Ảnh: PressTV)

Tuyên bố của ông Turchynov được đưa ra ngay sau khi Quốc hội Crimea tuyên bố tách khỏi Ukraine và coi đó là bước đi cần thiết để đảm bảo tính minh bạch cho cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3.

Trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, nếu phần lớn người dân ủng hộ, chính quyền Crimea sẽ yêu cầu Liên bang Nga công nhận bán đảo này là một phần của Nga.

Về phần mình, ông Turchynov cho rằng, cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/3 tới tại Crimea về việc sáp nhập vùng lãnh thổ này vào Nga là một sự "giả tạo" mà kết quả sẽ được Moscow định đoạt.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, ông Turchynov nói: "Cái mà họ gọi là trưng cầu dân ý sẽ không diễn ra tại Crimea mà tại các văn phòng của Điện Kremlin".

Ông Turchynov khẳng định, quân đội Ukraine sẽ không khởi động một chiến dịch quân sự tại bán đảo Crimea vì như thế khu vực biên giới phía Đông của Ukraine sẽ bị đặt vào tình thế nguy hiểm.

Ông Turchynov nói: "Chúng ta không thể phát động chiến dịch quân sự tại Crimea vì nếu điều quân đến đây cũng đồng nghĩa với việc sẽ làm 'hở sườn' biên giới phía Đông và Ukraine sẽ không được bảo vệ".

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Turchynov tỏ ra lấy làm tiếc khi phía Nga từ chối đối thoại. Ông nói: “Thật không may, hiện Nga vẫn từ chối tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Họ từ chối mọi liên lạc cấp Bộ Ngoại giao và cấp Chính phủ”.

Với những tuyên bố này của ông Turchynov, mâu thuẫn giữa Nga và Ukraine liên quan đến vấn đề Crimea chắc chắn sẽ còn bị “khoét sâu" thêm trong thời gian tới./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage