Ukraine ngày càng nóng sau đề xuất đưa quân Nga vào Crimea

VOV.VN - Sau khi Thượng viện Nga thông qua đề xuất đưa quân vào Crimea, dư luận lên tiếng và bày tỏ lo ngại về "một kịch bản Gruzia 2008".

Sau những diễn biến liên quan đến cuộc chính biến ở Ukraine, chính trường nước này lại càng trở nên nóng hơn với vấn đề của các khu vực thân Nga và có đông người Nga sinh sống. Tối ngày 1/3, Thượng Viện Nga đã phê chuẩn đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin về việc sử dụng lực lượng quân đội Nga tại nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine.

Bất chấp những lo ngại thấy trước từ phía các nước phương Tây và phía Chính quyền mới của Ukraine, tối ngày 1/3, Thượng viện Nga đã bỏ phiếu nhất trí hoàn toàn ủng hộ đề xuất sử dụng “các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga trên vùng lãnh thổ của Ukraine cho tới khi tình hình chính trị-xã hội tại nước Cộng hòa tự trị này trở lại bình thường”. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức và cũng được phía Nga khẳng định là "hoàn toàn phù hợp với hiệp ước quốc tế", bởi Nga cần bảo vệ các nhân viên đang làm việc ở Hạm đội biển Đen. 

ukraine ngay cang nong sau de xuat dua quan nga vao crimea hinh 1
Diễn biến tại Ukraine nóng lên từng ngày (Ảnh: AFP)

Ngay sau khi Thượng viện Nga thông qua Quyết định này, dư luận đã lập tức lên tiếng và bày tỏ lo ngại về một “kịch bản Gruzia năm 2008”. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon lên tiếng kêu gọi các bên xung đột ở Ukraine bình tĩnh, tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và hãy sớm ngồi vào bàn đàm phán để tìm giải pháp ổn định lại tình hình.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp về tình hình tại Ukraine vào lúc 19 giờ GMT ngày 2/3. Tổng thống Gruzia cũng ra tuyên bố về tình hình Ukraine và cho rằng, việc sử dụng quân sự để bảo vệ những người đồng hương Nga ở Ukraine là can thiệp công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền.

Tổng thống Pháp bày tỏ lo ngại về quyết định của Thượng viện Nga và đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng Balan về vấn đề này. Về phần mình, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu đã khẳng định sẽ có cuộc gặp khẩn cấp vào ngày 4/2 và sẽ tiến hành chuyến công du chung tới Moldavia và Gruzia để xem xét tình hình. Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội, Tổng thống tạm quyền Ukraine cũng đã lập tức đặt quân đội Ukraine trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Ngày ngày 1/3, các hoạt động ủng hộ Nga đã đồng loạt diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố phía Đông Nam Ukraine như Khackov,  Melitopol, Yevpatoria, Mariupol và cả ở thành phố Donetsk, quê của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình, giương cao cờ Nga và ở nhiều nơi đã xảy ra đụng độ với những người ủng hộ chính quyền mới của Ukraine và tìm cách chiếm trụ sở chính quyền địa phương. Những người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu ủng hộ "khát vọng tái nhập Nga của Crimea”. Diễn biến ở Ukraine đang tiếp tục nóng lên từng ngày và chưa biết điều gì sẽ còn xảy ra trong những ngày tiếp theo./.

Điệp Anh/VOV- Moscow

Bài liên quan

VOV_AllPage