Ukraine, Pháp, Đức thúc đẩy việc thực thi thỏa thuận Minsk

VOV.VN - Cả Pháp, Đức và Ukraine đều sốt ruột trước việc thời hạn thực thi thỏa thuận Minsk đã bị lỡ và đang nỗ lực thúc đẩy thực thi thỏa thuận này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 17/3 đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande tại thủ đô Brussel (Bỉ) để thảo luận về việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk tại miền Đông nước này, sau hơn 1 năm có hiệu lực.

Lãnh đạo Pháp, Ukraine và Đức đang nỗ lực thúc đẩy việc thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk. Ảnh AFP

Tại cuộc gặp, Tổng thống Ukraine Poroshenko, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Hollande đã nhấn mạnh sự cần thiết của một lệnh ngừng bắn, rút các loại vũ khí hạng nặng và cho phép các quan sát viên quốc tế tiếp cận những khu vực xung đột theo thỏa thuận hòa bình Minsk đạt được hồi tháng 2 năm ngoái. Ba nhà lãnh đạo đã thảo luận về một chương trình đặc biệt nhằm sớm hoàn thành các điều khoản được nêu trong thỏa thuận này.

Các thỏa thuận Minsk bao gồm hai văn kiện riêng rẽ: Nghị định thư Minsk, với thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên có hiệu lực từ tháng 9/2014, và "gói các biện pháp để thực hiện" được các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine vạch ra sau đó hồi tháng 2 năm ngoái.

Được biết đến với cái tên thỏa thuận Minsk lần thứ 2, gói các biện pháp này bao gồm việc triển khai một lệnh ngừng bắn theo từng giai đoạn, trao quyền tự chủ hơn cho các khu vực miền Đông Ukraine, yêu cầu các bên rút quân đội, vũ khí hạng nặng và tổ chức các cuộc bầu cử địa phương.

Tuy nhiên, việc thực hiện thỏa thuận Minsk đang ngày càng xa rời mốc thời gian biểu, bất chấp giao tranh giữa lực lượng quân Chính phủ Kiev và phe đối lập ở miền Đông đã giảm đi nhiều.

Đề cập về vấn đề này, nhiều nhà phân tích cho rằng, cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang “bị đóng băng”, không có tiến triển rõ ràng nào. Điều mà cả Chính phủ Ukraine và các nước phương Tây quan tâm lúc này hầu như chỉ tập trung vào tình hình kinh tế và khủng hoảng chính trị ở trong nước.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cảnh báo, nền kinh tế của Ukraina đang trên bờ vực thẳm và tình trạng tham nhũng ở nước này vẫn còn rất sâu, đồng thời cho rằng rất khó khăn để đưa ra được các quyết định kinh tế hiệu quả trong tình hình chính trị rối ren.

Trong chuyến thăm Ukraine hồi đầu tháng này Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrauld và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier đã tỏ rõ thái độ không hài lòng với những tiến bộ mà thỏa thuận Minsk đạt được và hối thúc Ukraina cải cách, cũng như thực hiện thỏa thuận Minsk.

Trước sức ép ngày càng tăng, Tổng thống Poroshenko ngày 17/3 đã trấn an các nhà lãnh đạo châu Âu rằng nước này sẽ sớm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay để tập trung vào cuộc khủng hoảng tại miền Đông.

“Tôi đã có cuộc thảo luận với Chủ tịch Hội đồng châu Âu về cuộc khủng hoảng chính trị tại  Ukraine và tôi hi vọng trước cuối tháng này có thể tìm ra được một giải pháp chính trị.

Song tôi muốn tuyên bố rằng, có thể sẽ không có các cuộc bầu cử Quốc hội sớm. Liên minh chính trị cần phải hoàn thiện và thể hiện trách nhiệm trên 2 nguyên tắc: cải cách có định hướng và hội nhập châu Âu, cũng như thực hiện thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu”, ông Poroshenko nói.

Rõ ràng, với thỏa thuận hòa bình Minsk, Ukraine đã nhìn thấy những tia sáng của hy vọng để chấm dứt cuộc xung đột tại miền Đông nước này, bùng phát từ đầu năm 2014 cướp đi sinh mạng của 9.000 người và làm 20.000 người khác bị thương. Tuy nhiên, liệu các bên có thể tận dụng được thỏa thuận này hay không, câu trả lời vẫn còn ở phía trước./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngoại trưởng Nga – Ukraine điện đàm về vụ nữ phi công Savchenko

VOV.VN - Nga đã chuẩn bị để cho phép các bác sĩ Ukraine được tiếp cận với nữ phi công Savchenko đang bị Nga giam giữ và xét xử

Nhóm Bộ tứ nhất trí tổ chức bầu cử tại miền Đông Ukraine

VOV.VN - Nhóm Bộ tứ đã nhất trí trí tổ chức cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine vào cuối tháng 6 tới.

Đại sứ quán Nga tại Ukraine bị tấn công vì nữ phi công Savchenko

VOV.VN - Những kẻ quá khích tấn công Đại sứ quán Nga đòi phía Nga phải thả nữ phi công người Ukraine Nadiya Savchenko ngay lập tức.

Ukraine muốn trao đổi tù nhân với Nga để đổi lấy nữ phi công Savchenko

VOV.VN - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết sẵn sàng trao đổi tù nhân với Nga nhằm đổi lấy sự tự do của nữ phi công Nadiya Savchenko.

Tin cùng chuyên mục