Ứng cử viên Thủ tướng Séc bị khởi tố trước thềm bầu cử

VOV.VN -Ứng cử viên Thủ tướng Séc bị cáo buộc đã sử dụng sai mục đích khoản trợ cấp của EU trị giá gần 2,3 triệu Euro.

Cảnh sát Cộng hòa Séc vừa chính thức phát đơn khởi tố ông Andrej Babis, ứng cử viên chức vụ Thủ tướng trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, với tội danh gian lận tiền trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU).

Thông tin này được chính ông Andrej Babis xác nhận vào ngày 9/10 và ông cho biết ông đã đệ đơn khiếu nại.

Ứng cử viên Babis bị cáo buộc đã tìm cách để có được khoản trợ cấp của EU trị giá gần 2,3 triệu Euro để xây dự án tổ hợp trang trại, trung tâm tổ chức hội nghị và nghỉ dưỡng mang tên Tổ Cò do tập đoàn Agrofert của ông quản lý, thay vì số tiền đó đáng ra phải dành cho các dự án của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

ung cu vien thu tuong sec bi khoi to truoc them bau cu hinh 1
Ông Andrej Babis bị cảnh sát khởi tố về tội gian lận tiền trợ cấp

Nguyên Bộ trưởng Tài chính Séc phủ nhận các cáo buộc, và nhiều lần khẳng định rằng đây là kế hoạch hoàn toàn mang động cơ chính trị của các đối thủ nhằm hạ uy tín của ông trước thềm bầu cử Hạ viện vào ngày 20-21/10 này. 

Đầu tháng 9 vừa qua, Hạ viện Séc đã bỏ phiếu đồng ý với đề nghị của cảnh sát miễn nhiệm ông Babis với tư cách là Nghị sĩ Quốc hội, dọn đường cho quá trình khởi tố nhà tỉ phú số 2 của Séc liên quan tới vụ Tổ Cò nói trên. Nếu bị kết tội tại tòa, ông sẽ phải đối mặt với án phạt tù theo luật pháp của Séc.

Tuy nhiên khó có khả năng một phiên tòa như vậy sẽ được tổ chức và phán quyết được đưa ra vào thời điểm khi cuộc bầu cử Hạ viện chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ diễn ra.

Vì vậy, với khả năng trúng cử cao, cảnh sát vẫn sẽ phải đề nghị Hạ viện mới miễn nhiệm lại ông Babis một lần nữa nếu họ muốn tiếp tục khởi tố ông.

Ông Babis hiện là Chủ tịch Phong trào ANO, một trong ba đảng phái trong liên minh cầm quyền hiện nay.

ANO đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận và dự kiến sẽ giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng này, tuy nhiên Phong trào này được dự đoán sẽ không đạt đủ số ghế cần thiết để tự thành lập chính phủ thiểu số.

Hầu hết các đảng phái khác dự kiến có ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử sắp tới đã tuyên bố sẽ không liên minh với ANO nếu ông Babis bị khởi tố.

Ngoài ông Babis, Phó chủ tịch Phong trào ANO, ông Jaroslav Faltynek, cũng bị cảnh sát chính thức ra lệnh khởi tố với cáo buộc tương tự do có dính líu vào vụ Tổ Cò nói trên./.

Hữu Bình/VOV Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x