Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ phê chuẩn tấn công Syria

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ phê chuẩn tấn công Syria

VOV.VN -Chiến dịch quân sự chống Syria sẽ không vượt quá 60 ngày nhưng có thể kéo dài thêm 30 ngày nếu cần thiết

Sau khi nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Hạ viện, Tổng thống Obama tiếp tục tiến thêm một bước mới trong nỗ lực kêu gọi Quốc hội chấp thuận kế hoạch tấn công Syria.

Với 10 phiếu thuận và 7 phiếu chống, Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sáng 5/9 (theo giờ Việt Nam) đã thông qua nghị quyết cho phép can thiệp quân sự với quy mô hạn chế đối với Syria.

uy ban doi ngoai thuong vien my phe chuan tan cong syria hinh 1
Tổng thống Obama được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ 
phê chuẩn Nghị quyết tấn công Syria (Ảnh: AP)

Theo nghị quyết trên, chiến dịch quân sự chống Syria sẽ không vượt quá 60 ngày nhưng có thể kéo dài thêm 30 ngày nếu cần thiết và hoàn toàn không sử dụng bộ binh. Ngoài ra, các cuộc tấn công còn nhằm làm suy giảm không chỉ khả năng sử dụng vũ khí hoá học của Syria mà còn cả động lực của chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad trên chiến trường.

Nghị quyết vừa được thông qua dự kiến sẽ được Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn vào tuần tới nhưng kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện sẽ phụ thuộc rất lớn vào phiên điều trần tại Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện diễn ra hôm nay với sự tham gia của Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey.

Trước đó, tại cuộc họp báo với Thủ tướng Fredrik Reinfeldt trong khuôn khổ chuyến thăm Thuỵ Điển, Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh giới hạn đỏ mà ông đề cập năm ngoái đối với Syria khởi nguồn từ các điều ước quốc tế. 

"Không phải tôi mà chính thế giới đã đặt ra giới hạn đỏ. Các chính phủ đại diện cho 98% dân số thế giới đều khẳng định việc sử dụng vũ khí hoá học là không thể chấp nhận và đã thông qua hiệp ước cấm sử dụng loại vũ khí này, kể cả trong chiến tranh. Không phải uy tín của tôi mà chính uy tín của thế giới mới đang có nguy cơ bị tổn hại" - Tổng thống Barack Obama nói.

Tổng thống Obama tái khẳng định ông có quyền ra lệnh tấn công quân sự mà không cần Quốc hội phê chuẩn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN