Giai doan thu nghiem vac xin ebola cuoi cung

Vaccine Ebola bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng

VOV.VN - Hiện chưa có liệu pháp điều trị cũng như vaccine phòng virus Ebola nào được cấp phép.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 9/1 cho biết, giai đoạn thử nghiệm thứ 3 cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của vaccine phòng virus Ebola này nhằm đảm bảo các  vaccine có tác dụng ngăn chặn virus, theo dự kiến sẽ bắt đầu tại Liberia vào cuối tháng này. Các thử nghiệm tại Sierra Leone và Guinea sẽ bắt đầu vào tháng Hai.

Phát biểu với báo giới ngày 9/1, trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bà Marie-Paule Kieny cho biết Tổ chức Y tế thế  giới sẽ thử nghiệm 2 loại vaccine cho kết quả tích cực nhất hiện nay,  do Anh và Canada sản xuất (ChAd3, do tập đoàn GlaxoSmithKline của Anh sản xuất và VSV-ZEBOV, sản phẩm của Cơ quan Y tế Cộng đồng Canada và được tập đoàn NewLink Genetics của Mỹ cấp chứng nhận).

Các vaccine này sẽ được sử dụng thử nghiệm cho hàng nghìn ca nhiễm Ebola tại 3 nước Guinea, Liberia và Sierra Leone. Việc sản xuất hàng loạt và tiêm phòng đại trà có thể bắt đầu trong vòng sáu tháng tới, nếu các loại thuốc này vượt qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Bà Kieny cho biết: "Chúng tôi biết rằng, hai loại  vaccine đã trải qua những giai đoạn đầu của thử nghiệm và đã cho thấy sự an toàn và miễn dịch. Vì vậy, đó thực sự là một tin tức tốt. Điều đó có nghĩa là hai loại vaccine này tiên tiến nhất. Cả hai loại này đang trên hành trình được đánh giá và sẽ được sử dụng rộng rãi nếu cho hiệu quả tốt”.

Bà Kieny cho biết trước khi tiến hành thử nghiệm, các hãng sản xuất sẽ quyết định liều lượng vaccine thích hợp.

Cả hai đều đã được tiến hành thử nghiệm an toàn ở người tình nguyện tại nhiều nước như  Thụy Sỹ, Mali, Gabông, Anh, Đức và Mỹ.

Hiện chưa có liệu pháp điều trị cũng như vaccine phòng virus Ebola nào được cấp phép. Tổ chức Y tế Thế giới đang hối thúc đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm các loại vaccine có triển vọng nhằm đối phó với dịch bệnh nguy hiểm, tính đến nay đã cướp đi sinh mạng của 8.259 người trên toàn thế giới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close