Vệ binh Iran gửi cảnh báo sắc lạnh sau khi Mỹ điều động quân đội

VOV.VN - Iran sẽ theo đuổi bất kỳ kẻ công kích nào, dù đối phương chỉ thực hiện một cuộc tấn công hạn chế và sẽ tìm cách phá hủy họ.

Phát biểu trên của người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran được đưa ra sau các cuộc tấn công vào các địa điểm dầu mỏ của Saudi Arabia mà các quan chức Riyadh và Mỹ đổ lỗi cho Tehran. 

 Một khu vực bị hư hỏng tại cơ sở dầu Aramco, Saudi Arabia. (Ảnh: Reuters).

"Hãy cẩn thận, một cuộc tân công dù có giới hạn sẽ không chỉ dừng lại ở đó. Chúng tôi sẽ đuổi theo bất kỳ kẻ xâm lược nào", người đứng đầu đội vệ binh, Thiếu tướng Hossein Salami, cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước. "Chúng tôi sẽ trừng phạt và tiếp tục cho đến khi tiêu diệt hoàn toàn kẻ xâm lược".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/9 chấp thuận gửi quân đội Mỹ tới tăng cường phòng thủ tên lửa và hàng không cho Saudi Arabia, sau vụ tấn công ngày 14/9. Iran phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công, trong khi đó Yemen Houthi, nhóm phiến quân được cho là có liên kết với Iran và đang chiến đấu với liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu trong nội chiến Yemen, nhận trách nhiệm vụ việc.

Động thái của ông Trump châm ngòi phản ứng ở Washington hôm 21/9. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, gọi đó là nỗ lực để đánh lừa Quốc hội. "Những hành động không thể chấp nhận được này là nguyên nhân báo động", bà Pelosi cáo buộc ông Trump nhắm mắt làm ngơ trước bạo lực của Saudi Arabia.

Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt hơn, nhắm vào Ngân hàng Trung ương Iran, vốn đã bị trừng phạt, Quỹ Phát triển Quốc gia Iran, và một công ty Iran mà các quan chức Mỹ cho biết được sử dụng để che giấu chuyển khoản tài chính cho các vụ mua hàng quân sự.

Một quan chức cấp cao của Saudi Arabia cho biết trước đó, Riyadh sẽ chờ kết quả của một cuộc điều tra trước khi đáp trả các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ mà họ tin rằng Iran phải chịu trách nhiệm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ tung đòn trừng phạt mới nhằm vào lực lượng Vệ binh Iran

VOV.VN - Chỉ 2 ngày sau khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ liền tung đòn trừng phạt vào lực lượng Vệ binh Cách mạng của nước Trung Đông này.

Mỹ liệt lực lượng Vệ binh Iran IRGC vào danh sách khủng bố

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump ngày 8/4 thông báo nước này đã liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố.

Ảnh: Sức mạnh đáng gờm của lực lượng vệ binh Iran khiến Mỹ cảnh giác

VOV.VN - Sức mạnh của Lực lượng IRGC vượt ra ngoài Iran, được cho là có ảnh hưởng trong các cuộc xung đột lớn trên khắp Trung Đông.

Tin cùng chuyên mục