Vệ binh Iran gửi cảnh báo sắc lạnh sau khi Mỹ điều động quân đội

Vệ binh Iran gửi cảnh báo sắc lạnh sau khi Mỹ điều động quân đội

VOV.VN - Iran sẽ theo đuổi bất kỳ kẻ công kích nào, dù đối phương chỉ thực hiện một cuộc tấn công hạn chế và sẽ tìm cách phá hủy họ.

Phát biểu trên của người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran được đưa ra sau các cuộc tấn công vào các địa điểm dầu mỏ của Saudi Arabia mà các quan chức Riyadh và Mỹ đổ lỗi cho Tehran. 

ve binh iran gui canh bao sac lanh sau khi my dieu dong quan doi hinh 1
 Một khu vực bị hư hỏng tại cơ sở dầu Aramco, Saudi Arabia. (Ảnh: Reuters).

"Hãy cẩn thận, một cuộc tân công dù có giới hạn sẽ không chỉ dừng lại ở đó. Chúng tôi sẽ đuổi theo bất kỳ kẻ xâm lược nào", người đứng đầu đội vệ binh, Thiếu tướng Hossein Salami, cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình nhà nước. "Chúng tôi sẽ trừng phạt và tiếp tục cho đến khi tiêu diệt hoàn toàn kẻ xâm lược".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/9 chấp thuận gửi quân đội Mỹ tới tăng cường phòng thủ tên lửa và hàng không cho Saudi Arabia, sau vụ tấn công ngày 14/9. Iran phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công, trong khi đó Yemen Houthi, nhóm phiến quân được cho là có liên kết với Iran và đang chiến đấu với liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu trong nội chiến Yemen, nhận trách nhiệm vụ việc.

Động thái của ông Trump châm ngòi phản ứng ở Washington hôm 21/9. Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, gọi đó là nỗ lực để đánh lừa Quốc hội. "Những hành động không thể chấp nhận được này là nguyên nhân báo động", bà Pelosi cáo buộc ông Trump nhắm mắt làm ngơ trước bạo lực của Saudi Arabia.

Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt hơn, nhắm vào Ngân hàng Trung ương Iran, vốn đã bị trừng phạt, Quỹ Phát triển Quốc gia Iran, và một công ty Iran mà các quan chức Mỹ cho biết được sử dụng để che giấu chuyển khoản tài chính cho các vụ mua hàng quân sự.

Một quan chức cấp cao của Saudi Arabia cho biết trước đó, Riyadh sẽ chờ kết quả của một cuộc điều tra trước khi đáp trả các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ mà họ tin rằng Iran phải chịu trách nhiệm./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close