Mỹ tung đòn trừng phạt mới nhằm vào lực lượng Vệ binh Iran

VOV.VN - Chỉ 2 ngày sau khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, Mỹ liền tung đòn trừng phạt vào lực lượng Vệ binh Cách mạng của nước Trung Đông này.

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên 6 người và 3 công ty mà họ tuyên bố có mối liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng đầy quyền lực của Iran (IRGC).

my tung don trung phat moi nham vao luc luong ve binh iran hinh 1
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, các trừng phạt trên là nhằm vào những người, tổ chức đã chuyển hàng triệu USD cho tổ chức Vệ binh nói trên, giúp tài trợ cho cái mà ông này gọi là “hoạt động ác độc” của họ.

Ngân hàng trung ương của Iran cũng bị tố là giúp đỡ IRGC tiếp cận các đồng đô la Mỹ.

Bộ Tài chính Mỹ không nêu tên của các cá nhân bị trừng phạt, nhưng cho biết họ đều là người mang quốc tịch Iran.

Động thái trên, được tiến hành trong sự phối hợp với Các tiểu Vương quốc Arab (UAE), ngăn cản các cá nhân và thực thể Mỹ làm ăn với các đối tượng bị trừng phạt.

Thông cáo của ông Mnuchin có đoạn: “Chế độ Iran và Ngân hàng Trung ương của họ đã lạm dụng sự tiếp cận các thực thể ở UAE để thu về USD nhằm tài trợ cho các hoạt động ác độc [của IRGC], bao gồm việc cung cấp tiền và vũ trang cho các nhóm ủy nhiệm của họ trong khu vực”.

Tổ chức Vệ binh Cách mạng Iran được thành lập vào năm 1979 nhằm bảo vệ hệ thống Hồi giáo của nước này. Đây là một lực lượng quân sự, chính trị và kinh tế quan trọng ở nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi nhóm này là “một lực lượng khủng bố”. Hồi tháng 10/2017, ông Trump bắt đầu tung ra các đòn trừng phạt nhằm vào tổ chức này.

Những đòn trừng phạt mới của Mỹ xuất hiện chỉ 2 ngày sau khi Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và cam kết sẽ tăng áp lực lên Tehran.

Thỏa thuận hạt nhân 2015 ngăn chặn các hoạt động hạt nhân của Iran để đổi lại việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Mỹ và EU.

Lãnh tụ tối cao của Iran giáo chủ Ali Khamenei đã gọi quyết định của ông Trump là một sai lầm./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo BBC

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhà xưởng gara ô tô ở Hà Nội bị lửa thiêu rụi đổ sập tan hoang
VOV.VN - Sau hơn 1 tiếng đồng hồ cháy, 1 nhà xưởng gara ô tô rộng hơn 500m2 trên đường Lê Quang Đạo, gần sân Mỹ Đình (Hà Nội) đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
VOV_AllPage