Venezuela ngừng đối thoại với phe đối lập sau lệnh trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 7/8 quyết định ngừng đối thoại với phe đối lập nhằm phản ứng trước lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện của Mỹ.

Trong một thông cáo chính thức, Chính phủ Venezuela cho biết, dù phái đoàn đối lập do nghị sĩ Juan Guaido chỉ định đã có mặt tại La Barbados để tham gia các cuộc thảo luận dự kiến trong tuần này, song Tổng thống Maduro vẫn quyết định không cử phái đoàn tới dịp này do sự tấn công nghiêm trọng và tàn bạo kéo dài liên tục của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào Venezuela.

Tuy nhiên, thông cáo cũng khẳng định, Venezuela sẽ  không rời khỏi đàm phán và đang chuẩn bị xem xét lại các cơ chế của tiến trình cho phù hợp với những lợi ích của nhân dân.

 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Washington Examiner

Cùng ngày, phát biểu tại lễ kỷ niệm 200 năm trận chiến Boyaca, Tổng thống Maduro một lần nữa chỉ trích mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ không có bất kỳ sắc lệnh hành pháp hay cuộc bao vây nào có thể chặn được bước tiến của cuộc Cách mạng Bolivar và nhân dân Venezuela.

“Chính phủ, lực lượng vũ trang và nhân dân Venezuela đã chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với trận chiến mới này và nhất định sẽ giành thắng lợi. Mỹ đã không thể và sẽ không bao giờ có thể chiến thắng trước Venezuela, nơi sinh ra của những người anh hùng giải phóng dân tộc”, ông Maduro nói.

Quyết định của Tổng thống Maduro đưa ra chỉ 2 ngày sau thông báo của Nhà trắng đóng băng toàn bộ các tài sản tại Mỹ của chính phủ Venezuela. Chính phủ Mỹ lâu nay đã công khai thể hiện sự ủng hộ đối với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và nhiều lần kêu gọi Tổng thống Nicolas Maduro rút khỏi quyền lực.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với kênh truyền hình nhà nước VTV, Tổng thống Maduro một lần nữa cáo buộc chính quyền Mỹ khủng bố kinh tế và tuyên bố, chính quyền nước này không thể đàm phán trong những điều kiện như hiện nay. Sau các cuộc tiếp xúc thăm dò và những cuộc gặp đầu tiên hồi giữa tháng 5 vừa qua tại Oslo, sau đó là tại La Barbados, các đại diện chính phủ và phe đối lập Venezuela theo kế hoạch sẽ tiếp tục gặp nhau trong ngày hôm nay và ngày mai, dưới sự trung gian hòa giải của Na Uy. 

Hàng nghìn người dân Venezuela ngày 7/8 đã xuống đường tuần hành phản đối lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ, coi đây là hành động tấn công mới chống lại chính quyền và độc lập của quốc gia Nam Mỹ này.

Một người dân chia sẻ: “Chúng tôi tập trung ở đây để khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền đất nước trước các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ. Những lệnh trừng phạt này không phải nhằm vài Chính phủ, mà trực tiếp nhằm vào người dân Venezuela”.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và sự cô lập ngoại giao của Mỹ kể từ khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido được Mỹ hậu thuẫn, tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Trước những lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt nhằm vào Venezuela, Chính phủ Trung Quốc mới đây lên tiếng phản đối việc phong tỏa tài sản của Chính phủ Venezuela, cho rằng hành động này vi phạm các quy tắc của quan hệ quốc tế. Trung Quốc vẫn sẽ hợp tác với quốc gia Nam Mỹ này và phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành vi can thiệp nào vào công việc nội bộ của một nước. Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã kêu gọi Trung Quốc và Nga không nên hợp tác với Chính phủ Venezuela./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Venezuela: Hàng nghìn người biểu tình phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Những người biểu tình vẫy cờ ba màu của Venezuela, giơ cao các biểu ngữ thể hiện sự bất bình trước các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này.

Venezuela kêu gọi Liên Hợp Quốc ngăn chặn lệnh trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Venezuela đã kêu gọi Liên Hợp Quốc can thiệp nhằm ngăn chặn các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này.

Bị Mỹ cấm vận kinh tế toàn diện, Venezuela giận dữ phản pháo

VOV.VN - Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc cáo buộc, các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ là nhằm tước đoạt của cải và tài nguyên của Venezuela.

Tin cùng chuyên mục