Venezuela kêu gọi Liên Hợp Quốc ngăn chặn lệnh trừng phạt của Mỹ

Venezuela kêu gọi Liên Hợp Quốc ngăn chặn lệnh trừng phạt của Mỹ

VOV.VN - Venezuela đã kêu gọi Liên Hợp Quốc can thiệp nhằm ngăn chặn các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này.

Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada hôm qua (6/8) kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc can thiệp nhằm ngăn chặn các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này. 

venezuela keu goi lien hop quoc ngan chan lenh trung phat cua my hinh 1
Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada. Ảnh: Getty.

Phát biểu đưa ra ngay sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố, Mỹ đã sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ công ty quốc tế nào làm ăn với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, một sự leo thang mạnh mẽ của Mỹ đối với nhà lãnh đạo cánh tả của Venezuela. 

Đại sứ Venezuela Samuel Moncada đã mô tả các biện pháp trừng phạt của Mỹ là một hành động chiến tranh, mang tính phân biệt chủng tộc và “siêu quyền lực”. Theo ông, Venezuela không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ ai hay bất kỳ quốc gia nào và Mỹ đang tiến hành những bước đi gây hấn này chỉ là để lấy dầu mỏ.

“Chính phủ Mỹ đã tuyên bố cấm vận kinh tế hoàn toàn, tức là toàn bộ hàng hóa của Venezuela sẽ bị đóng băng và tất cả những người làm thương mại với Venezuela đều sẽ bị trừng phạt. Đây là những biện pháp cưỡng chế không chỉ tấn công người dân Venezuela bằng cách tạo ra nạn đói hay cố gắng tạo ra nạn đói, mà còn đối với tất cả các quốc gia muốn giao thương với Venezuela”, ông Samuel Moncada nói.

Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với 15 quốc gia thành viên sẽ không thể thông qua được bất kỳ nghị quyết nào, bởi cùng với Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp, Mỹ nắm trong tay lá phiếu phủ quyết.

Đây là lần đầu tiên Mỹ áp đặt một biện pháp trừng phạt như vậy đối với một quốc gia ở Tây Bán cầu trong 30 năm qua và là biện pháp cấm vận kinh tế toàn diện tương tự như đã làm với Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close