Vì sao ông Cazeneuve được lựa chọn làm Tân Thủ tướng Pháp?

VOV.VN - Ông Cazeneuve là một trong những nhân vật thân tín nhất của Tổng thống Hollande và luôn được ông Hollande tin dùng trong những tình huống khó khăn.

Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve được Tổng thống Francois Hollande bổ nhiệm làm Thủ tướng mới thay ông Manuel Valls vừa tuyên bố từ chức.

Quyết định bổ nhiệm được điện Elyséés thông báo sáng thứ Ba, 6/12, chỉ ít giờ sau tuyên bố từ chức của Thủ tướng Manuel Valls. Người được chọn là Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve. 

vi sao ong cazeneuve duoc lua chon lam tan thu tuong phap hinh 1
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve được lựa chọn làm Thủ tướng mới của nước này. (ảnh: AFP).

Đây là diễn biến không bất ngờ bởi ngay sau khi tuyên bố ra tranh cử Tổng thống vào năm 2017 vào chiều 5/12, ông Manuel Valls cho biết sẽ sớm đệ đơn từ chức để tập trung vào tranh cử. 

Trong số những ứng cử viên có thể thay thế ông Valls ở cương vị người đứng đầu điện Matignon, ông Bernard Cazeneuve là người có nhiều cơ hội nhất.

Ông Cazeneuve là một trong những nhân vật thân tín nhất của Tổng thống Francois Hollande và luôn được ông Hollande tin dùng trong những tình huống khó khăn.

Trước khi lên làm Bộ trưởng Nội vụ thay chính ông Manuel Valls cách đây 32 tháng, ông Cazeneuve cũng được chọn thay thế ông Jerome Cahuzac sau scandal trốn thuế hồi đầu nhiệm kỳ Tổng thống của ông Hollande.

Một lí do khác khiến ông Cazeneuve được chọn thay ông Valls ở cương vị Thủ tướng chính là việc ông đã làm tốt công việc ở Bộ Nội vụ. Trong thời điểm nước Pháp vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp để đối phó với nguy cơ khủng bố, ông Cazeneuve được cho là sẽ quản lý tốt các hồ sơ an ninh, mối quan tâm hàng đầu với chính quyền của ông Hollande trong 5 tháng cuối nhiệm kỳ. 

Ngay sau khi được bổ nhiệm thay ông Manuel Valls, ông Cazeneuve cũng đã chọn được người thay thế mình ở Bộ Nội vụ là ông Bruno Le Roux. Đây cũng là một nhân vật thân cận của Tổng thống Francois Hollande và vốn là một trong những lãnh đạo của nhóm Nghị sĩ đảng Xã hội trong Quốc hội Pháp.

Đây được xem là thay đổi đáng chú ý duy nhất trong nội các mới của ông Bernard Cazeneuve còn hầu hết các vị trí Bộ trưởng quan trọng khác đều được giữ nguyên. Danh sách nội các mới sẽ được ông Bernard Cazeneuve trình lên Tổng thống Hollande và dự định sẽ sớm được thông qua.

Giới phân tích nhận định, với thời gian chỉ còn hơn 5 tháng và không có một dự luật hay cải cách quan trọng nào sắp tiến hành, chính phủ mới của Pháp sẽ đặt ưu tiên lớn nhất vào việc giữ ổn định xã hội và đặc biệt là đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử Tổng thống./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x