Victoria (Australia) siết chặt kiểm soát trước làn sóng Covid-19 thứ 2

Victoria (Australia) siết chặt kiểm soát trước làn sóng Covid-19 thứ 2

VOV.VN - Bang Victoria của Australia đang đối mặt nguy cơ làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 khi trong vòng 5 ngày qua, bang này xuất hiện gần 100 ca bệnh mới.

Trước tình trạng này, bang Victoria hôm nay thắt chặt các biện pháp kiểm soát để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

victoria (australia) siet chat kiem soat truoc lan song covid-19 thu 2 hinh 1
Các điểm nóng về Covid-19 của bang Victoria, Australia. Ảnh: ABC News.

Trong khi hầu hết các bang khác của Australia đang kiểm soát tốt dịch Covid-19 thì tình trạng dịch bệnh tại bang Victoria lại đang phát triển đáng lo ngại khi liên tiếp những ngày qua đều xuất hiện nhiều ca bệnh mới. Trong đó chỉ tính riêng trong 24 giờ qua, số ca bệnh mới tăng 16 trường hợp, trong đó có người từng tham gia biểu tình chống phân biệt chủng tộc được xác định bị mắc Covid-19. Hiện tại, 6 khu vực dân cư tại bang Victoria, nơi tập trung nhiều ca bệnh được xác định là điểm nóng của dịch Covid-19 trong đó có trung tâm thành phố Melbourne.

Trước tình trạng này, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrew hôm nay (22/6) vừa tăng cường các biện pháp kiểm dịch như yêu cầu người dân không đến và rời khỏi 6 khu vực điểm nóng. Một số ý kiến còn cho rằng chính quyền bang Victoria cần cân nhắc phong tỏa 6 khu vực này để hạn chế sự lây lan Covid-19 ra các khu vực khác. Bên cạnh đó, chính quyền bang Victoria cũng đề nghị người dân nên làm việc tại nhà nếu có thể, thu hẹp số lượng người được tụ tập trong nhà và ngoài trời.

Tiến sỹ Nick Coatsworth, Phó Giám đốc Y tế Quốc gia cho biết, trong giai đoạn các ca bệnh gia tăng tại bang Victoria,  kinh nghiệm một số nơi trên thế giới cho thấy, người dân ở các khu vực có nhiều người mắc bệnh có thể cân nhắc sử dụng khẩu trang y tế.

Tình trạng số ca Covid-19 gia tăng tại bang Victoria đang làm cho một số bang của Australia cân nhắc thời điểm mở cửa biên giới bang. Mặc dù đã lên kế hoạch mở cửa biên giới vào ngày 20/7 tới song bang Nam Australia có thể tính toán lại thời điểm mở cửa biên giới với bang Victoria. Bang Tây Australia, mặc dù chưa đưa ra thời điểm mở cửa biên giới bang song chính quyền bang cho biết sẽ xem xét việc mở cửa biên giới với bang Victoria. Trong khi đó, bang New South Wales đề nghị người dân không nên tới 6 điểm nóng Covid-19 của bang Victoria, còn bang Queensland yêu cầu người dân phải tự cách ly 14 ngày nếu từng đến 31 điểm nóng Covid-19 ở bang Victoria mà bang Queensland đã xác định.

Lo ngại trước tình trạng số ca Covid-19 gia tăng tại bang Victoria, song Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, đây là hệ quả tất yếu khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và đưa nền kinh tế dần hoạt động trở lại. Chính phủ Australia xác định trong giai đoạn hiện tại sẽ chưa thể loại bỏ hoàn toàn Covid-19 vì vậy, Thủ tướng Australia nhấn mạnh sự chuẩn bị sẵn sàng của các cơ quan chức năng sẽ giúp cho các địa phương nhanh chóng đối phó khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát.

“Đây là một phần của cuộc sống chung với Covid-19. Chúng ta sẽ tiếp tục với tiến trình mở cửa nền kinh tế và đưa mọi người quay trở lại làm việc. Tình trạng dịch bệnh đôi lúc sẽ xấu hơn nhưng chúng ta đã tăng cường năng lực của các cơ quan liên quan để đối phó với sự phát triển của dịch bệnh”.

Tính đến sáng nay, Australia có 7.474 ca Covid-19, trong đó 102 người đã thiệt mạng. Hiện 5/8 bang và vùng lãnh thổ của Australia đã không xuất hiện ca Covid-19 mới từ 5 đến 51 ngày qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close