Visegrad đặt kỳ vọng vào tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Visegrad đặt kỳ vọng vào tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu

VOV.VN - Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis chúc mừng bà von der Leyen, mô tả tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu là một phụ nữ rất có năng lực.

Một số nhà lãnh đạo trong nhóm bốn nước Visegrad gồm Cộng hòa Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia đã gửi lời chúc mừng tới bà Ursula von der Leyen sau khi bà được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban châu Âu khóa mới, đồng thời hy vọng bà sẽ có cái nhìn công bằng hơn với các nước trong khu vực.

Trên trang Twitter cá nhân, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis chúc mừng bà von der Leyen, mô tả tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu là một phụ nữ rất có năng lực. Ông ủng hộ kết quả bầu hôm 16/7 tại Nghị viện châu Âu và mong sẽ sớm được gặp bà để thảo luận về các vấn đề tương lai của Liên minh châu Âu.

visegrad dat ky vong vao tan chu tich uy ban chau au hinh 1
Tân Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. Ảnh: Time.

Ba Lan, nước đang có tranh cãi cải cách tư pháp với EU, kỳ vọng dưới sự lãnh đạo của bà, Ủy ban châu Âu sẽ có những thay đổi trong chính sách đối với nước này. Chúc mừng bà von der Leyen, Thủ tướng Mateusz Morawiecki nói với báo chí rằng ông là một người lạc quan thận trọng và hy vọng tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu sẽ mở ra một giai đoạn mới cho Liên minh châu Âu.

Ba Lan trước đó phản đối ứng cử viên người Hà Lan Frans Timmermans của Đảng Xã hội châu Âu ngồi vào vị trí cao nhất của cơ quan hành pháp khối. Thủ tướng Morawiecki nói rằng ông Timmermans, người có quan điểm cứng rắn với chính sách cải cách tư pháp của Ba Lan, không phải là người có thể mang lại sự đoàn kết cho EU.  

Tại Hungary, nước cũng đang vướng tranh cãi cải cách tư pháp với EU, dù Thủ tướng Viktor Orban chưa lên tiếng, nhưng trước đó ông cũng bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với bà von der Leyen. Ông coi việc đề cử bà vào vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu là một thắng lợi đối với khu vực và đối với chính phủ của ông.

Chúc mừng bà von der Leyen ngay tại Nghị viện châu Âu sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Tamás Deutsch, nghị sĩ châu Âu đại diện Đảng Fidezs cầm quyền của Thủ tướng Orban, mong muốn EU sẽ tăng cường bảo vệ biên giới khối ngăn người nhập cư, tôn trọng và phân quyền nhiều hơn cho các quốc gia thành viên, đồng thời giữ nguyên chính sách phân bổ tài chính trong 7 năm tới cho các nước thành viên Trung Âu.   

Tương tự, dù Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini chưa có phản ứng chính thức, nhưng tại cuộc họp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đầu tháng 7, ông nói rằng ủng hộ Ủy ban châu Âu khóa mới có một Chủ tịch là nữ giới. Thủ tướng Pellegrini tin rằng bà von der Leyen là một chính trị gia có tầm nhìn bao quát, khéo léo, có thể mang tới sự năng động và định hướng được tương lai của EU.

Còn các nghị sĩ Slovakia tại Nghị viện châu Âu cũng ngợi khen tân Chủ tịch von der Leyen là một người có năng lực, sẵn sàng đàm phán với mọi đối tác. Các nghị sĩ cũng tin tưởng bà von der Leyen sẽ không chỉ giúp thúc đẩy bình đẳng giới mà còn có cái nhìn công bằng hơn trong nhiều vấn đề khu vực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close