Vòng hòa đàm Syria thứ 8: Các cuộc gặp đầu tiên diễn ra hữu ích

VOV.VN - Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura nhận xét các phiên họp đầu tiên trong vòng đàm phán thứ 8 dù kéo dài nhưng rất hữu ích.

PC_Article_AfterShare_1

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura ngày 29/11 đã có các cuộc gặp riêng rẽ đầu tiên với cả phái đoàn của Chính phủ Syria cũng như phái đoàn của phe đối lập trong vòng đàm phán thứ 8 tại Geneva, Thụy Sỹ.

vong hoa dam syria thu 8 cac cuoc gap dau tien dien ra huu ich hinh 1
Đại diện các bêntham gia vòng đàm phán thứ 8 về Syria. Ảnh: Reuters
Sau cuộc gặp với người đứng đầu phái đoàn Chính phủ Syria, Đại sứ Bashaar Ja'afari tại một khách sạn ở Geneva, Thụy Sĩ, ông Mistura cho biết, ông đã có một cuộc gặp dài, nhưng rất hữu ích. 

Khi được hỏi liệu phái đoàn Chính phủ Syria sẽ ở lại đây bao lâu, ông Mistura nói: “Những gì tôi biết là chúng tôi có ý tiếp tục các cuộc thảo luận trong tuần tới. Chúng tôi cũng muốn phái đoàn Chính phủ Syria ở đây trong tuần tới. Nếu không ai muốn nghỉ cuối tuần, chúng tôi luôn sẵn lòng với các cuộc tham vấn. Điều quan trọng là chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình thảo luận”.

Sau cuộc gặp với phái đoàn Chính phủ Syria, Đặc phái viên Mistura cũng đã có cuộc gặp với phái đoàn Ủy ban đàm phán cấp cao Syria do ông Nars an Hariri dẫn đầu. Về đề xuất đàm phán trực tiếp giữa cả 2 phái đoàn của Syria, ông Mistura cho biết vấn đề này vẫn đang được thảo luận.

Sự đột phá trong vòng đàm phán thứ 8 về tiến trình hòa bình Syria do Liên Hợp Quốc bảo trợ này được giới phân tích cho là rất khó có khả năng xảy ra khi mà Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh đang thúc đẩy một chiến thắng quân sự tổng thể cho cuộc nội chiến kéo dài gần 7 năm qua, trong khi phe đối lập muốn ông al-Assad rời bỏ quyền lực.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Mistura đã đề nghị phái Chính phủ cũng như phe đối lập Syria đàm phán vô điều kiện. Nói về vấn đề này, trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập, ông Hariri nói rằng, họ không có điều kiện tiên quyết nào cả, mặc vẫn dự định nói về về tương lai của ông al-Assad như một phần trong các cuộc đàm phán.

Ông Hariri cũng cho biết, Ủy ban đàm phán cấp cao Syria muốn Nga và các nước khác gây áp lực thực sự cho Tổng thống al-Assad để có thể đưa ra một giải pháp chính trị trong vòng 6 tháng.

PC_Article_Middle

Chương trình nghị sự của cuộc đàm phán hòa bình Syria vòng thứ 8 này được chia thành 4 nội dung: bầu cử, quản lý hành chính, hiến pháp và khủng bố. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, sẽ khó có khả năng đi thẳng vào các yếu tố cốt lõi một cách trực tiếp với điều kiện hiện nay bên trong Syria.

Trong một cuộc phỏng vẫn riêng rẽ với hãng tin Reuters, ông Hariri cho biết, Đặc phái viên Mistura dự kiến kéo dài các cuộc đối thoại tới ngày 15/12.

Ông Misturacũng nhắc lại rằng, phái đoàn của Ủy ban đàm phán cấp cao Syria sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp với phái đoàn Chính phủ: “Chúng tôi ở đây để thảo luận về tất cả các chi tiết của cuộc chuyển giao chính trị, tất cả chi tiết. Vì thế, chúng tôi sẽ nói về ông al-Assad, chúng tôi sẽ nói về quyền lực, về vấn đề Hiến pháp, về bầu cử, về tất cả mọi thứ liên quan đến giải pháp chính trị”.

Vòng đàm thứ 8 về phán hòa bình Syria diễn ra trong bối cảnh tại Syria vẫn đang diễn ra hàng chục cuộc đánh bom vào khu vực căn cứ của các phiến quân chính gần thủ đô Damascus trong ngày 29/11. Các cuộc ném bom vẫn tiếp diễn bất chấp lệnh ngừng bắn do Nga đề xuất tại Đông Ghouta vào thời điểm bắt đầu đàm phán ở Geneva./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x