Syria xác nhận tham gia Đại hội đối thoại dân tộc Syria ở Nga

VOV.VN - Đại hội đối thoại dân tộc Syria đánh dấu những nỗ lực của Nga nhằm thúc đẩy một giải pháp chính trị chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 năm qua ở Syria.

Chính phủ Syria hôm nay (27/11) đã hoan nghênh việc thành lập một ủy ban thảo luận hiến pháp Syria, dự kiến sẽ được thành lập tại “Đại hội đối thoại dân tộc Syria” do Nga tổ chức tại Sochi trong thời gian tới. Đại hội này cũng đánh dấu những nỗ lực của Nga nhằm thúc đẩy một giải pháp chính trị chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 năm qua ở Syria.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Syria cũng cho biết, Chính phủ Syria sẽ tham dự đại hội trên. Syria hoan nghênh sự tham gia của cả Liên Hợp Quốc trong cuộc bầu cử lập pháp ở Syria sẽ được tổ chức ngay khi cuộc thảo luận về hiến pháp Syria kết thúc.

syria xac nhan tham gia dai hoi doi thoai dan toc syria o nga hinh 1
Các tay súng của lực lượng đối lập Syria. Ảnh: egyptindependent.

Hôm 22/11 vừa qua, lãnh đạo 3 nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh, trong đó xác định những lĩnh vực ưu tiên hợp tác về vấn đề Syria. Các nhà lãnh đạo kêu gọi Chính phủ Syria và phe đối lập ôn hòa “tham gia mang tính xây dựng” vào đại hội đối thoại dân tộc, tổ chức ở Sochi.

Trước đó các nhóm đối lập Syria cũng đã nhất trí về việc thành lập một phái đoàn tới tham gia đàm phán và đây là lần đầu tiên các nhóm đối lập chính trị Syria làm được điều này.

Theo các báo cáo của Liên Hợp Quốc, hơn 330.000 người đã thiệt mạng kể từ khi nổ ra các cuộc xung đột giữa quân chính phủ và lực lượng đối lập tại Syria từ tháng 3/2011. Tình hình bạo lực cũng đã khiến hàng triệu người dân của quốc gia Trung Đông này phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở nước ngoài./. 

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo: Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các sắc thái biểu cảm của ông Putin trong cuộc họp báo thường niên
VOV.VN - Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Nga được đặc biệt chú ý vì cách đây 1 tuần, ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ.
VOV-left-160x600