Vũ Hán vẫn siết chặt quản lý dân cư dù sắp hết phong tỏa

Vũ Hán vẫn siết chặt quản lý dân cư dù sắp hết phong tỏa

VOV.VN - Chỉ còn vài ngày nữa thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, "tâm chấn" dịch Covid-19 sẽ chính thức dỡ bỏ phong tỏa sau hai tháng rưỡi đóng cửa.

Trong một thông báo về việc thiết lập cơ chế lâu dài trong phòng chống dịch và làm tốt công tác quản lý các khu dân cư vừa được thành phố Vũ Hán công bố mới đây, việc đi lại của các cư dân thành phố này vẫn sẽ bị quản lý chặt chẽ dù thời điểm dỡ bỏ phong tỏa ngày 8/4 đang đến gần.

vu han van siet chat quan ly dan cu du sap het phong toa hinh 1
Tình nguyện viên đưa thuốc cho người dân trong khu vực bị quản lý khép kín tại Vũ Hán. Ảnh: Chinanews.

Theo đó, Vũ Hán có thể tiến hành những "điều chỉnh thích hợp" đối với các tòa nhà và khu dân cư bị cách ly do dịch, nhưng vẫn phải đảm bảo phù hợp với những tiêu chuẩn và yêu cầu quản lý khép kín.

Người dân ra vào tại đây vẫn phải khai báo thông tin cá nhân, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang, đồng thời được khuyến cáo hạn chế tối đa ra ngoài khi không cần thiết, nhằm chặn đứng nguồn lây nhiễm dịch bệnh.

Việc siết chặt quản lý cũng được yêu cầu phải vừa nghiêm ngặt, vừa khoa học, chính xác và không được phép tùy ý kèm thêm các điều kiện vượt quá quy định.

Lực lượng canh phòng tại các tòa nhà và khu dân cư sẽ được bố trí thường xuyên và luân phiên, nhằm tạo dựng "phòng tuyến nhân dân" trong cơ chế phối hợp liên ngành phòng chống dịch.

Việc rà soát các "đối tượng trọng điểm" cũng được tăng cường, nhằm sớm phát hiện, cách ly và điều trị đối với các ca Covid-19 "không triệu chứng", "tái dương tính" và những người ở nơi khác đến xuất hiện các vấn đề về sức khỏe.

Một phong trào "giáo dục vệ sinh yêu nước" cũng sẽ được tiến hành liên tục và sâu rộng trong người dân tại Vũ Hán, nhằm tạo thói quen tốt trong vệ sinh cá nhân, nâng cao ý thức và năng lực tự bảo vệ sức khỏe. Thông báo cũng yêu cầu người dân tại đây không được chủ quan và giảm nhẹ cảnh giác trước dịch bệnh.

Việc đưa ra thông báo này là nhằm đối phó với tình trạng người dân trong và ngoài thành phố Vũ Hán đi lại nhiều, với lưu lượng lớn, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ các ca bệnh xuất hiện trở lại, dù đến nay đã có tới 99% các khu dân cư ở Vũ Hán được đưa vào danh sách không có dịch./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close