Vụ Huawei: Đại sứ Canada ở Trung Quốc mất chức vì phát ngôn

Vụ Huawei: Đại sứ Canada ở Trung Quốc mất chức vì phát ngôn

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 26/1 sa thải Đại sứ nước này ở Trung Quốc - John McCallum sau các phát ngôn của nhà ngoại giao này.

Diễn tiến kịch tính theo sau các bình luận của ông McCallum về việc Mỹ yêu cầu Canada cho dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu của Huawei.

vu huawei: dai su canada o trung quoc mat chuc vi phat ngon hinh 1
Ông John McCallum được bổ nhiệm làm Đại sứ Canada ở Bắc Kinh năm 2017. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 12/2018, Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei, đã bị bắt ở Canada và đối mặt với việc dẫn độ về Hoa Kỳ vì những cáo buộc công ty đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Ông Trudeau nói trong thông cáo rằng đã yêu cầu ông John McCallum từ nhiệm, tuy vẫn không nói rõ lý do.

Nhưng mới hôm 22/1, ông McCallum gây tranh cãi khi công khai nói yêu cầu dẫn độ của Mỹ không hoàn thiện. Ngày hôm sau, ông ra thông cáo xin lỗi rằng ông "nói nhầm".

Nhưng đến hôm 25/1, Đại sứ Canada John McCallum nói với báo StarMetro Vancouver: "Từ quan điểm Canada, nếu Mỹ bỏ yêu cầu dẫn độ, sẽ thật tuyệt cho Canada".

Trước đó cũng trong tuần, Đại sứ Canada gặp báo chí Trung Quốc ở Toronto, nói rằng việc dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ "sẽ không phải là kết cục tốt". Ông McCallum nói với các phóng viên Trung Quốc rằng bà Mạnh có thể biện hộ vì Canada không tham gia trừng phạt Iran của Mỹ. Đến hôm 24/1, ông McCallum ra thông cáo rằng ông đã "nói nhầm".

Sau lời xin lỗi 'nói nhầm' của Đại sứ Canada, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giaoTrung Quốc, Hoa Xuân Oánh, tuyên bố: "Dù phía Canada có nói gì, lập trường Trung Quốc về vụ việc vẫn rõ ràng"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close