Vụ Nga nổ súng, bắt tàu Ukraine là cái bẫy Kiev giăng ra với Moscow?

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng, vụ va chạm ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích của Ukraine đã được tính toán từ trước.

PC_Article_AfterShare_1

Sputnik dẫn nguồn tin từ Cơ quan An ninh Quốc gia Nga (FSB) ngày 26/11 xác nhận việc cơ quan này tiến hành bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine: Berdyansk, Nikopol và Yany Kapu với cáo buộc các tàu này đã vi phạm biên giới trên biển của Nga.

vu nga no sung, bat tau ukraine la cai bay kiev giang ra voi moscow? hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng, vụ va chạm ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích của Ukraine đã được tính toán từ trước.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin, vụ va chạm ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích của Ukraine, thời gian, địa điểm và hình thức của vụ việc đã được tính toán từ trước.

Theo Thứ trưởng Karasin, các mục tiêu của sự khiêu khích là rõ ràng: để làm nổi bật Ukraine như là bên bị hại và để huy động các chính sách chống Nga của phương Tây. Đương nhiên, nó cũng nhằm mục đích thúc đẩy hình ảnh của Tổng thống Poroshenko trước chiến dịch bầu cử vào năm sau.

Tổng Giám đốc công ty cảng biển Crimea nói với Sputnik cho biết, tuyến đường biển qua eo biển Kerch, nối Biển Đen và Biển Azov đã bị đóng cửa hôm 25/11 vì lý do an ninh và đã được mở cửa trở lại trong ngày 26/11.

Ông Volkov nói: “Tuyến đường qua eo biển Kerch đã được mở”.

Trước đó, trong ngày 26/11, phát ngôn viên của FSB Anton Lozovoy cho hay, các tàu Ukraine bị bắt đã được đưa đến cảng Kerch và 3 binh sĩ Ukraine bị thương nhẹ hiện đang nhận được sự trợ giúp y tế cần thiết.

PC_Article_Middle

Sự cố xảy ra ngày 25/11 khi 3 tàu Hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm Điều 19 và Điều 21 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), vượt qua biên giới trên biển của Nga, tiến vào khu vực tạm thời bị cấm và di chuyển từ Biển Đen về phía eo biển Kerch. Theo FSB, các tàu của Ukraine đã không đáp lại yêu cầu của lực lượng thực thi pháp luật Nga và thậm chí còn thực hiện một số thao tác nguy hiểm, buộc họ phải có phản ứng cần thiết.

Phía Ukraine phủ nhận việc các tàu của nước này có thể làm bất kỳ điều gì sai trái, cáo buộc Nga có hành động gây hấn quân sự và kêu gọi cộng đồng Quốc tế có biện pháp trừng phạt Moscow. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng đã triệu tập một cuộc họp với các quan chức an ninh và quân sự hàng đầu để thảo luận việc áp dụng thiết quân luật sau sự việc nói trên. 

Hải quân Ukraine cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng 6 thủy thủ của họ bị thương trong vụ việc sau khi bị các tàu của Nga chủ động đâm va và rằng, tàu Nga tấn công sau khi các tàu của Ukraine rút lui, quay trở lại Odessa – nơi các con tàu này bắt đầu hành trình./.

Hùng Cường/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

tàu Nga nổ súng vào tàu Ukraine Nga bắt giữ tàu Ukraine Ukraine Crimea eo biển Kerch

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Mỹ xin lỗi H’Hen Niê sau bê bối mỉa mai cô nói tiếng Anh kém
VOV.VN - Hoa hậu Mỹ đã bị chỉ trích dữ dội khi mỉa mai 2 thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ của Việt Nam và Campuchia vì nói tiếng Anh kém.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x