GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Vụ Nga nổ súng, bắt tàu Ukraine là cái bẫy Kiev giăng ra với Moscow?

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng, vụ va chạm ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích của Ukraine đã được tính toán từ trước.

Sputnik dẫn nguồn tin từ Cơ quan An ninh Quốc gia Nga (FSB) ngày 26/11 xác nhận việc cơ quan này tiến hành bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine: Berdyansk, Nikopol và Yany Kapu với cáo buộc các tàu này đã vi phạm biên giới trên biển của Nga.

vu nga no sung, bat tau ukraine la cai bay kiev giang ra voi moscow? hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng, vụ va chạm ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích của Ukraine đã được tính toán từ trước.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin, vụ va chạm ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích của Ukraine, thời gian, địa điểm và hình thức của vụ việc đã được tính toán từ trước.

Theo Thứ trưởng Karasin, các mục tiêu của sự khiêu khích là rõ ràng: để làm nổi bật Ukraine như là bên bị hại và để huy động các chính sách chống Nga của phương Tây. Đương nhiên, nó cũng nhằm mục đích thúc đẩy hình ảnh của Tổng thống Poroshenko trước chiến dịch bầu cử vào năm sau.

Tổng Giám đốc công ty cảng biển Crimea nói với Sputnik cho biết, tuyến đường biển qua eo biển Kerch, nối Biển Đen và Biển Azov đã bị đóng cửa hôm 25/11 vì lý do an ninh và đã được mở cửa trở lại trong ngày 26/11.

Ông Volkov nói: “Tuyến đường qua eo biển Kerch đã được mở”.

Trước đó, trong ngày 26/11, phát ngôn viên của FSB Anton Lozovoy cho hay, các tàu Ukraine bị bắt đã được đưa đến cảng Kerch và 3 binh sĩ Ukraine bị thương nhẹ hiện đang nhận được sự trợ giúp y tế cần thiết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sự cố xảy ra ngày 25/11 khi 3 tàu Hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm Điều 19 và Điều 21 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), vượt qua biên giới trên biển của Nga, tiến vào khu vực tạm thời bị cấm và di chuyển từ Biển Đen về phía eo biển Kerch. Theo FSB, các tàu của Ukraine đã không đáp lại yêu cầu của lực lượng thực thi pháp luật Nga và thậm chí còn thực hiện một số thao tác nguy hiểm, buộc họ phải có phản ứng cần thiết.

Phía Ukraine phủ nhận việc các tàu của nước này có thể làm bất kỳ điều gì sai trái, cáo buộc Nga có hành động gây hấn quân sự và kêu gọi cộng đồng Quốc tế có biện pháp trừng phạt Moscow. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng đã triệu tập một cuộc họp với các quan chức an ninh và quân sự hàng đầu để thảo luận việc áp dụng thiết quân luật sau sự việc nói trên. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hải quân Ukraine cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng 6 thủy thủ của họ bị thương trong vụ việc sau khi bị các tàu của Nga chủ động đâm va và rằng, tàu Nga tấn công sau khi các tàu của Ukraine rút lui, quay trở lại Odessa – nơi các con tàu này bắt đầu hành trình./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Kẻ đánh bom đeo ba lô đi qua nhiều nơi để vào nhà thờ Sri Lanka

VOV.VN - Các camera an ninh ghi lại cảnh kẻ đánh bom tự sát đeo ba lô đi qua nhiều nơi rồi chui vào 1 nhà thờ Sri Lanka trong loạt đánh bom đẫm máu hôm 21/4.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP