Vụ Nga nổ súng, bắt tàu Ukraine là cái bẫy Kiev giăng ra với Moscow?

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng, vụ va chạm ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích của Ukraine đã được tính toán từ trước.

Sputnik dẫn nguồn tin từ Cơ quan An ninh Quốc gia Nga (FSB) ngày 26/11 xác nhận việc cơ quan này tiến hành bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine: Berdyansk, Nikopol và Yany Kapu với cáo buộc các tàu này đã vi phạm biên giới trên biển của Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng, vụ va chạm ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích của Ukraine đã được tính toán từ trước.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin, vụ va chạm ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích của Ukraine, thời gian, địa điểm và hình thức của vụ việc đã được tính toán từ trước.

Theo Thứ trưởng Karasin, các mục tiêu của sự khiêu khích là rõ ràng: để làm nổi bật Ukraine như là bên bị hại và để huy động các chính sách chống Nga của phương Tây. Đương nhiên, nó cũng nhằm mục đích thúc đẩy hình ảnh của Tổng thống Poroshenko trước chiến dịch bầu cử vào năm sau.

Tổng Giám đốc công ty cảng biển Crimea nói với Sputnik cho biết, tuyến đường biển qua eo biển Kerch, nối Biển Đen và Biển Azov đã bị đóng cửa hôm 25/11 vì lý do an ninh và đã được mở cửa trở lại trong ngày 26/11.

Ông Volkov nói: “Tuyến đường qua eo biển Kerch đã được mở”.

Trước đó, trong ngày 26/11, phát ngôn viên của FSB Anton Lozovoy cho hay, các tàu Ukraine bị bắt đã được đưa đến cảng Kerch và 3 binh sĩ Ukraine bị thương nhẹ hiện đang nhận được sự trợ giúp y tế cần thiết.

Sự cố xảy ra ngày 25/11 khi 3 tàu Hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm Điều 19 và Điều 21 của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), vượt qua biên giới trên biển của Nga, tiến vào khu vực tạm thời bị cấm và di chuyển từ Biển Đen về phía eo biển Kerch. Theo FSB, các tàu của Ukraine đã không đáp lại yêu cầu của lực lượng thực thi pháp luật Nga và thậm chí còn thực hiện một số thao tác nguy hiểm, buộc họ phải có phản ứng cần thiết.

Phía Ukraine phủ nhận việc các tàu của nước này có thể làm bất kỳ điều gì sai trái, cáo buộc Nga có hành động gây hấn quân sự và kêu gọi cộng đồng Quốc tế có biện pháp trừng phạt Moscow. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng đã triệu tập một cuộc họp với các quan chức an ninh và quân sự hàng đầu để thảo luận việc áp dụng thiết quân luật sau sự việc nói trên. 

Hải quân Ukraine cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng 6 thủy thủ của họ bị thương trong vụ việc sau khi bị các tàu của Nga chủ động đâm va và rằng, tàu Nga tấn công sau khi các tàu của Ukraine rút lui, quay trở lại Odessa – nơi các con tàu này bắt đầu hành trình./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Tàu Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu Ukraine “xâm phạm lãnh hải“

VOV.VN - Căng thẳng giữa Nga và Ukraine khởi phát vào ngày 25/11 khi Moscow cố gắng chặn ba tàu của Kiev vượt qua Eo biển Kerch tiến vào Biển Azov.

Ukraine đề xuất thiết quân luật sau va chạm với hải quân Nga

VOV.VN - Hôm 25/11, Nga cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế khi 3 tàu hải quân của nước này đi vào vùng biển của họ ngoài khơi Crimea.

Ukraine nói bắn hạ máy bay không người lái do Nga chế tạo ở Donbass

VOV.VN - Quân đội Ukraine ngày 20/11 tuyên bố đã bắn hạ 1 máy bay không người lái (UAV) Orlan-10 tại khu vực Donbass phía Đông nước này.

Nga bắt 3 tàu Ukraine gần Crimea: Nguy cơ gia tăng rủi ro và đối đầu

VOV.VN - Theo giới quan sát, vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu chiến của Ukraine gần Crimea có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nguy hiểm mới giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục