Vụ nhà báo bị sát hại Phản ứng của phương Tây và các đồng minh Saudi

Vụ nhà báo bị sát hại: Phản ứng của phương Tây và các đồng minh Saudi

VOV.VN -Trong khi Anh và một số nước khác chỉ trích, một số nước lại khen hành động thừa nhận nhà báo bị chết tại LSQ của Saudi Arabia là "quyết đoán và dũng cảm".

Cùng với nhiều nước phương Tây khác, nhà chức trách Anh hôm nay (20/10) đã chỉ trích vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích đã bị sát hại trong khuôn viên lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố phát đi cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh hôm nay (20/10) cho biết đang cân nhắc “bước đi tiếp theo” sau khi nhà chức trách Saudi Arabia lần đầu tiên chính thức thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong khuôn viên lãnh sự quán nước này ở thành phố Istanbul.

vu nha bao bi sat hai phan ung cua phuong tay va cac dong minh saudi hinh 1
Nhà báo Jamal Khashoggi trong một sự kiện tại London, tháng 9/2018 (Ảnh: Reuters).

Bộ Ngoại giao Anh nhấn mạnh, việc một nhà báo bị sát hại trong khuôn viên lãnh sự quán Saudi Arabia là một hành động kinh khủng và những người có trách nhiệm phải bị đưa ra xét xử. Bộ Ngoại giao Anh cũng gửi lời chia buồn tới gia đình nhà báo Jamal Khashoggi.

Để bày tỏ thái độ, Bộ trưởng Tài chính Anh cùng bộ trưởng tài chính các nước Pháp, Hà Lan và người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế trước đó đã đồng loạt thông báo hủy kế hoạch dự một hội nghị tài chính tại Saudi Arabia, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về vụ nhà báo Jamal Khashoggi  mất tích.

Trái với phản ứng của các nước phương Tây, nhiều nước đồng minh của Saudi Arabia lại bày tỏ sự ủng hộ trước việc Saudi Arabia thừa nhận việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán nước này. Bộ Ngoại giao Ai Cập hôm nay đã gọi động thái của Saudi Arabia là hành động “quyết đoán và dũng cảm”, tôn trọng nguyên tắc và sự ứng dụng hiệu quả của luật pháp. Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng gửi lời chia buồn tới gia đình nhà báo Jamal Khashoggi và bày tỏ tin tưởng cuộc điều tra sẽ hé lộ sự thật.

Đồng quan điểm với Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng bày tỏ sự ủng hộ trước thông báo của phía Saudi Arabia về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi. Quốc gia vùng Vịnh này đánh giá hành động của Saudi Arabia là quyết đoán và trực tiếp nhằm giải quyết vụ việc trên./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close