Nga: không có căn cứ để đổ lỗi cho Iran về vụ máy bay rơi

Vụ tai nạn máy bay của Ukraine: Không có căn cứ để đổ lỗi cho Iran

VOV.VN -Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 10/1 cho rằng, không có căn cứ nào để đổ lỗi cho Iran về vụ tai nạn máy bay của Ukraine gần Tehran.

Theo hãng tin TASS, ông Ryabkov kêu gọi  các quan chức cấp cao thế giới kiềm chế các tuyên bố về nguyên nhân vụ tai nạn máy bay cho đến khi có thêm chi tiết.

Tuyên bố này của Thứ trưởng Nga trái ngược với những khẳng định của một số nước phương Tây cho rằng, chiếc máy bay có thể bị tên lửa bắn hạ. Cả Anh và Canada đều khẳng định các nguồn tin tình báo cho rằng một lỗi nghiêm trọng của khẩu đội phòng không Iran đã dẫn đến vụ bắn hạ máy bay Ukraine.

nga: khong co can cu de do loi cho iran ve vu may bay roi hinh 1
Hiện trường vụ rơi máy bay (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, người đứng đầu Tổ chức Hàng không dân dụng Iran, ông Ali Abedzadeh tuyên bố, ông "chắc chắn" máy bay của Ukraine rơi ở ngoại ô thủ đô Tehran không phải do bị bắn hạ. Ông cũng cho biết, Chính phủ Iran muốn tải dữ liệu từ hộp đen ngay tại nước này, song nếu thiết bị này bị hư hại, Iran sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Iran cùng ngày đưa tin, các đại diện của Pháp, Canada, Mỹ sẽ đến Tehran để dự các cuộc họp phục vụ cuộc điều tra do Iran dẫn đầu về vụ tai nạn của hãng hàng không Ukraine.

Canada và một số nước cho rằng, máy bay bị rơi do vô tình trúng tên lửa của Iran nhưng Iran bác bỏ giả thuyết này. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, Pháp có thể tham gia cuộc điều tra vì là 1 trong những nước sản xuất động cơ cho máy bay Boeing.

“Trước khi đồn đoán, sự thật phải được thiết lập trong điều kiện hoàn toàn minh bạch và nhà chức trách Iran cần phải làm điều đó. Tôi thấy Iran đã khẳng định họ muốn tìm kiếm sự trợ giúp từ các bên kỹ thuật liên quan. Pháp sẵn sàng đóng góp chuyên môn cần thiết. Trước khi đưa ra quan điểm, cần nắm rõ ràng về những điều gì xảy ra và để có được điều đó, cần thực hiện các cuộc điều tra quốc tế”, Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh.

Iran tuyên bố muốn tự tải dữ liệu từ các hộp đen của máy bay Bôing 737-800 thuộc hãng hàng không Ukraine bị rơi trên lãnh thổ Iran, làm toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng. Tổng thống Ukraine Zelenskiy cho biết, ông không loại trừ khả năng máy bay bị trúng tên lửa nhưng chưa xác nhận điều này. Chính phủ Ukraine tuyên bố các nhà điều tra muốn tìm kiếm tại hiện trường máy bay rơi khả năng có các mảnh vỡ của tên lửa do Nga sản xuất mà Iran  sử dụng.

Về nguyên nhân rơi máy bay, Người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran ngày 10/1 cho biết hiện chưa rõ nguyên nhân.

Tại cuộc họp báo ở Tehran, Giám đốc Tổ chức Hàng không dân dụng Iran Ali Abedzadeh, cho biết, họ muốn tải dữ liệu từ các hộp đen tại Iran nhưng không loại trừ việc đề nghị các nước khác giúp đỡ trong trường hợp dữ liệu bị hư hại. Canada, quốc gia có 63 công dân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay cho biết, máy bay có thể bị tên lửa Iran bắn nhầm. Tuy nhiên Iran bác bỏ việc máy bay Boeing 737-800 bị bắn hạ do tên lửa:

Giám đốc Tổ chức Hàng không dân dụng Iran cũng cho biết, phải mất 1 hoặc 2 tháng để lấy thông tin từ 2 hộp đen và cuộc điều tra toàn diện sẽ mất 1 đến 2 năm. Ukraine cho biết không loại trừ máy bay trúng tên lửa nhưng chưa xác nhận điều này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close