Vượt qua Italy về số ca tử vong, Anh chưa dám nới lỏng phong toả​

Vượt qua Italy về số ca tử vong, Anh chưa dám nới lỏng phong toả​

VOV.VN - Thủ tướng Anh sẽ chờ đợi thêm các chứng cứ khoa học mới để quyết định thời điểm sẽ tiến hành nới lỏng phong toả.

Trong ngày 5/5, nước Anh đã chính thức vượt qua Italy để trở thành quốc gia có số nạn nhân thiệt mạng vì Covid-19 cao nhất châu Âu. Hầu hết quan chức nước này đều nhận định tình hình hiện nay vẫn rất nguy hiểm nên chưa thể nới lỏng phong toả.

vuot qua italy ve so ca tu vong, anh chua dam noi long phong toa​ hinh 1
Anh đang chịu tổn thất về dịch Covid-19 nặng nhất Châu Âu.  (ảnh: The Guardian)

Con số thống kê được Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đưa ra trong tối 5/5 cho thấy, nước Anh có thêm 693 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong chính thức tại nước này lên 29.427 ca. Trong khi đó, đến hết ngày 5/5, Italy ghi nhận 29.315 ca tử vong, như vậy, Anh đã vượt qua Italy, trở thành quốc gia có số nạn nhân Covid-19 cao nhất châu Âu và cao thứ 2 thế giới, sau Mỹ.

Tuy nhiên, trên thực tế, ngay trong sáng 5/5, Văn phòng số liệu quốc gia Anh (ONS) đã bổ sung thêm 3.312 ca tử vong vào thống kê tổn thất Covid-19 của toàn bộ Vương quốc Anh, nâng tổng số người thiệt mạng có giấy chứng nhận tử vong do Covid-19 tại nước này đến sáng 5/5 đã là 32.313 ca, vượt xa Italy.

Vì thế, đến thời điểm này, dù tính theo số liệu mới được bổ sung hay tính theo số liệu được Cơ quan Y tế Anh công bố, nước Anh cũng đã trở thành quốc gia bị Covid-19 tàn phá nặng nề nhất tại châu Âu.

Đứng trước sức ép từ các đảng đối lập và giới truyền thông Anh về thành tích chống dịch yếu kém, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố, việc so sánh Anh với các nước khác trên thế giới vào thời điểm này là chưa chính xác.

“Tôi không nghĩ chúng ta có thể có một phán quyết chính xác về việc mỗi nước đã hành động tốt ra sao cho đến khi nào đại dịch kết thúc và đặc biệt, cho đến khi nào có được dữ liệu quốc tế toàn diện về mọi nguyên nhân gây tử vong. Nước Anh hiện nay đang công bố số liệu bao gồm các ca tử vong vì mọi nguyên nhân và không phải nước nào cũng làm điều đó, nên tôi không chắc việc so sánh là thực sự hiệu quả, trừ khi chắc chắn mọi nước đều thống kê giống nhau”-Ngoại trưởng Anh nói.

Quan điểm của Ngoại trưởng Anh không hoàn toàn vô lý bởi cách đây 3 ngày, chính Cơ quan thống kê quốc gia Italy cũng đã đưa ra đánh giá rằng số ca tử vong vì Covid-19 trên thực tế tại Italy cao hơn khoảng 40% so với số công bố, tức Italy có thể đã có tới 40.000 người thiệt mạng vì Covid-19.

Tuy nhiên, với các diễn biến dịch nghiêm trọng nhất châu Âu hiện nay, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho rằng, hiện tại vẫn đang có quá nhiều rủi ro nên nước Anh chưa thể cho phép mở lại trường học hay một số hoạt động kinh tế khác.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng phát đi thông tin cho biết, Thủ tướng Anh sẽ chờ đợi thêm các chứng cứ khoa học mới để quyết định thời điểm sẽ tiến hành nới lỏng phong toả./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close