Vượt Trung Quốc về ca tử vong, Tây Ban Nha kéo dài thời gian phong toả​

VOV.VN - Tây Ban Nha hiện đã có 3434 người thiệt mạng vì dịch Covid-19, cao hơn Trung Quốc 200 người.

Thủ tướng Tây Ban Nha, Pedro Sanchez tối ngày 25/03 chính thức đề nghị Quốc hội kéo dài tình trạng khẩn cấp tại nước này nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 trong bối cảnh Tây Ban Nha đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước chịu tổn thất nhân mạng lớn thứ 2 trên thế giới.

Phát biểu trước Quốc hội Tây Ban Nha trong tối ngày 25/03, Thủ tướng Pedro Sanchez cho rằng các diễn biến của đại dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha đang vô cùng nghiêm trọng và nước này không được phép nới lỏng bất cứ hạn chế nào nếu không muốn sụp đổ trong cuộc chiến này.

Tây Ban Nha đã vượt Trung Quốc về số người chết do dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Pedro Sanchez cho rằng: “Việc cách ly là điều không thể thiếu được khi phải đối phó với virus và hôm nay tôi muốn yêu cầu Quốc hội gia hạn việc phong toả. Tôi biết là các biện pháp gia hạn tình trạng khẩn cấp là không dễ dàng gì, với chính phủ, với Quốc hội, và nhất là với người dân Tây Ban Nha đang phải chịu đựng nhưng tôi tin rằng giãn cách xã hội là lựa chọn hiệu quả duy nhất để chống lại virus”.

Việc gia hạn tình trạng khẩn cấp tới ngày 11/4 sẽ cho phép chính phủ Tây Ban Nha duy trì, thậm chí siết chặt hơn nữa các lệnh về phong toả được thực hiện trong gần 2 tuần qua tại nước này trong lúc dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha đang diễn biến nghiêm trọng hơn cả Italia.

Trong ngày 25/03, với 738 người thiệt mạng, lần đầu tiên Tây Ban Nha ghi nhận số ca tử vong trong một ngày cao hơn Italia. Nước này cũng đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước chịu tổn thất nhân mạng lớn thứ 2 trên thế giới, với 3434 người thiệt mạng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cao hơn Trung Quốc gần 200 người. Số người nhiễm virus Sars-CoV2 tại Tây Ban Nha cũng đã tăng thêm 20% chỉ trong một ngày, lên mức 47610 ca nhiễm bệnh.

Trước nguy cơ sụp đổ của hệ thống y tế, Tây Ban Nha đã phải kêu gọi khối quân sự NATO trợ giúp vì các chuyên gia y tế đánh giá, đại dịch Covid-19 tại Tây Ban Nha phải mất từ 3-4 tuần nữa mới lên đến đỉnh, đồng nghĩa với việc hàng chục nghìn người Tây Ban Nha có thể thiệt mạng trong những ngày tới.

Việc khẩn cấp nhất với Tây Ban Nha lúc này là phải gấp rút trang bị đồ bảo hộ cho các nhân viên y tế khi số lượng y bác sỹ nước này nhiễm bệnh đã lên tới gần 6 ngàn người. Trong ngày 25/03, một toà án tại thủ đô Madrid đã ra phán quyết buộc chính quyền phải cung cấp đồ bảo hộ cho các nhân viên y tế trong vòng 24h.

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha, Salvador Illia cho biết, nước này đã đặt một lô hàng khẩn cấp các thiết bị bảo hộ y tế trị giá 432 triệu euro từ Trung Quốc và hy vọng có thể nhận hàng trong tuần tới./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Viết bình luận

Tin liên quan

Thể thao thế giới thoi thóp dưới “bóng ma” Covid-19

VOV.VN - Những sự kiện bóng đá, thể thao trên toàn thế giới cũng không thoát khỏi vòng xoáy tử thần của dịch Covid-19 khi phải hủy, hoãn vô thời hạn.

Thanh niên xung kích chống dịch Covid-19 tại Hải Phòng

VOV.VN - Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", tuổi trẻ Hải Phòng đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19.

Italia thêm gần 700 ca tử vong, Covid-19 bắt đầu lan xuống miền Nam

VOV.VN - Trong ngày 25/3, Italia có thêm 683 bệnh nhân tử vong vì dịch Covid-19 và 3491 ca nhiễm mới.

Tây Ban Nha vượt Trung Quốc về số ca tử vong do Covid-19

VOV.VN - Hiện nay Tây Ban Nha đã vượt Trung Quốc về số ca tử vong do dịch bệnh Covid-19.

Tin cùng chuyên mục