WHO khuyến cáo các nước Hồi giáo đề phòng Covid-19 tháng Ramadan

WHO khuyến cáo các nước Hồi giáo đề phòng Covid-19 tháng Ramadan

VOV.VN - Dịp Ramadan, tín đồ Hồi giáo thường tập trung đông người. WHO đã đưa ra khuyến cáo để họ bảo đảm an toàn trong mùa dịch Covid-19.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đưa ra một loạt các khuyến cáo đối với các nước Hồi giáo về các biện pháp nên áp dụng để giảm bớt nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong tháng Ramadan “linh thiêng”, dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày thứ Sáu (24/4) tới.

who khuyen cao cac nuoc hoi giao de phong covid-19 thang ramadan hinh 1
Người Hồi giáo Indonesia. Ảnh: AFP.

Trong các khuyến cáo được đưa ra, WHO nhấn mạnh các nước Hồi giáo cần xem xét nghiêm túc khi cho phép tổ chức bất kỳ các sự kiện tôn giáo mang tính tập thể nào trong tháng Ramadan, đánh giá những nguy cơ tiềm tàng, đồng thời cân nhắc khả năng tìm kiếm các biện pháp thay thế cho các hoạt động tập trung đông người, bằng cách sử dụng các phương tiện phát thanh, truyền hình hay các trang mạng xã hội.

WHO kêu gọi chính quyền các nước Hồi giáo cần thực hiện tốt các biện pháp cụ thể như: Kiểm soát việc đi lại của du khách tới các địa điểm hành lễ hoặc các địa điểm tôn giáo linh thiêng; Đảm bảo việc thực hiện nghiêm ngặt biện pháp giãn cách xã hội trong tất cả các hoạt động tập thể, quy định mỗi người tham gia phải cách nhau tối thiểu 1m; Lựa chọn các cách thức chào hỏi không đụng chạm trực tiếp giữa các tín đồ; Không để xảy ra tình trạng tắc nghẽn tại các địa điểm công cộng liên quan đến các thói quen của người dân trong tháng Ramadan như các khu giải trí, mua sắm; Kêu gọi những người có triệu chứng mắc virus, người cao tuổi hoặc người có vấn đề về sức khỏe không tham gia các hoạt động tập thể; Nên tổ chức các hoạt động tại những nơi thông thoáng ở ngoài trời, nếu sự kiện diễn ra trong nhà thì phải đảm bảo tốt việc lưu thông không khí; Giảm bớt mức độ của các sự kiện xuống mức thấp nhất có thể, và nếu vẫn tổ chức thì nên chia thành nhiều sự kiện có quy mô nhỏ thay vì tổ chức ít sự kiện nhưng có quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, các nước cũng cần khuyến khích tín đồ Hồi giáo thực hiện các thói quen lành mạnh như tiến hành khử trùng toàn bộ nhà thờ sau mỗi lần tập trung cầu nguyện.

Theo WHO, hiện chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho thấy việc nhịn chay sẽ làm tăng nguy cơ mắc Covid-19, vì vậy nên tiếp tục cho phép các tín đồ Hồi giáo khỏe mạnh có cơ hội được thực hành bổn phận này trong tháng Ramadan như thông thường./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close