WHO xem xét ban hành “biện pháp phòng ngừa trong không khí”

WHO xem xét ban hành “biện pháp phòng ngừa trong không khí”

VOV.VN - Điều quan trọng là các nhân viên y tế phải thực hiện biện pháp phòng ngừa bổ sung khi họ tiếp xúc với bệnh nhân, một quan chức của WHO cho biết.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang xem xét ban hành “biện pháp phòng ngừa trong không khí” đối với các nhân viên y tế sau khi một nghiên cứu mới đây cho biết virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong không khí trong một số điều kiện nhất định.

who xem xet ban hanh "bien phap phong ngua trong khong khi"  hinh 1
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại Vũ Hán. Ảnh: AFP.

Phát biểu với báo chí hôm qua (16/3), Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học của WHO cho biết, virus này lây truyền qua các giọt bắn hoặc dịch lỏng, chủ yếu là qua việc hắt hơi hoặc ho. "Khi bạn thực hiện một quy trình giống như tạo khí dung trong một cơ sở y tế, bạn có khả năng lây nhiễm vì virus có thể tồn tại trong không khí. Điều quan trọng là các nhân viên y tế phải thực hiện biện pháp phòng ngừa bổ sung khi họ tiếp xúc với bệnh nhân và thực hiện những quy trình như vậy”.

Các quan chức y tế thế giới cho biết, bệnh hô hấp lây lan qua việc tiếp xúc giữa người với người và qua những giọt bắn tạo ra khi ho hoặc hắt hơi hay qua mầm bệnh có trên các đồ vật sau khi người bệnh chạm vào. Virus SARS-CoV-2 có thể lơ lửng trong không khí tùy thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm.

Theo Tiến sỹ Kerkhove, các quan chức y tế đã nhận thức được việc có nhiều nghiên cứu đã và đang được thực hiện tại một số lượng lớn các quốc gia nhằm xem xét các điều kiện môi trường khác nhau mà virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại. Các nhà khoa học đặc biệt xem xét cách mà nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng ảnh hưởng đến dịch bệnh cũng như virus có thể sống trên các bề mặt khác nhau trong bao lâu.  

Các quan chức y tế sử dụng những thông tin nói trên để đảm bảo rằng hướng dẫn mà WHO đưa ra là phù hợp. “Cho đến nay, chúng tôi tin rằng những hướng dẫn mà chúng tôi đã ban hành là phù hợp”, bà Van Kerkhove cho biết. Các quan chức y tế của WHO đã khuyến cáo nhân viên y tế nên đeo khẩu trang N95 bởi vì loại khẩu trang này lọc được 95% bụi mịn và các chất dễ lây nhiễm có trong không khí./.

Theo CNBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close