WTO kêu gọi APEC ủng hộ đàm phán thương mại toàn cầu

WTO kêu gọi APEC ủng hộ đàm phán thương mại toàn cầu

VOV.VN - Thỏa thuận thương mại toàn cầu nếu đạt được có thể phá vỡ thế bế tắc hiện nay của vòng đàm phán Doha.

Ngày 5/10, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo kêu gọi sự ủng hộ của các nước thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình dương (APEC) trong việc thúc đẩy đàm phán để đi đến một thỏa thuận về thương mại toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao, Kinh tế APEC tại Bali, Indonesia, ông Azevedo thúc giục 21 nước thành viên APEC tích cực tham gia và ủng hộ các cuộc đàm phán về thương mại toàn cầu tại hội nghị Bộ trưởng của WTO vào tháng 12 tới tại Indonesia.

“Chúng ta đã đạt nhiều tiến triển, nhưng vẫn còn chậm. Chúng ta cần nhanh hơn nữa. Chúng ta cần sự tham gia tích cực của các Bộ trưởng. Rất nhiều vấn đề, chủ yếu là các vấn đề chính trị mà các đại sứ ở Geneva không thể giải quyết. Do đó, điều quan trọng là các nước phải tích cực tham gia và và nhanh chóng đưa ra các quyết định”, ông Azevedo nhấn mạnh.

Ông Azevedo tin tưởng Hội nghị Bộ trưởng của WTO lần thứ 9 diễn ra vào tháng 12 tới tại Bali sẽ đạt được một thỏa thuận về thương mại toàn cầu trên một số lĩnh vực, phá vỡ bế tắc hiện nay của Vòng đàm phán Doha để tiến tới thảo luận về các vấn đề khác của WTO. 

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao, Kinh tế APEC đã khẳng định ủng hộ mạnh mẽ để hội nghị Bộ trưởng WTO sắp tới đạt kết quả cụ thể, tạo nền tảng thúc đẩy Vòng đàm phán Doha. Các Bộ trưởng kiến nghị các nhà lãnh đạo APEC thông qua một tuyên bố chung khẳng định quyết tâm chính trị và sự ủng hộ mạnh mẽ của APEC đối với WTO và hội nghị bộ trưởng sắp tới.

Các nước thành viên WTO đã khởi động Vòng đàm phán Doha tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Qatar năm 2001, với mục tiêu đạt được một thỏa thuận về mở cửa thị trường và dỡ bỏ các rào cản thương mại, giúp các nước nghèo có thể được hưởng lợi từ thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán bị rơi vào bế tắc do tranh cãi về những gì được và mất, đặc biệt là giữa Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ và Mỹ./.

(Theo Reuters, AFP)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN