Xuất hiện tình tiết mới trong vụ Chủ tịch Interpol mất tích bí ẩn

VOV.VN - Giới chức Trung Quốc nghi ngờ Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ có hành vi tham nhũng, một số phương tiện truyền thông hôm 6/10 cho hay.

PC_Article_AfterShare_1

Theo nguồn tin của tờ Le Parisien, ông Mạnh bị nghi tiếp tay giúp một công ty giành được một hợp đồng bảo mật không gian mạng. 

xuat hien tinh tiet moi trong vu chu tich interpol mat tich bi an hinh 1
 Giám đốc Interpol người Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ. (Ảnh: AP).

Cảnh sát Pháp đang điều tra sự biến mất của Giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ, người được trình báo mất tích sau khi từ Pháp trở về quê nhà Trung Quốc và vợ của ông đang được bảo vệ sau những lời đe dọa.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết vợ của ông Mạnh liên lạc với cảnh sát ở Lyon, Pháp, nơi Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế đặt trụ sở, sau khi không có tin tức gì về chồng từ ngày 25/9 và nhận được những lời đe dọa qua điện thoại cũng như trên mạng xã hội.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận với quá trình điều tra cho biết giả định ban đầu của các điều tra viên Pháp là ông Mạnh đã bị bắt giữ sau mâu thuẫn nào đó với chính phủ Trung Quốc, nhưng thông tin này chưa được xác nhận.

PC_Article_Middle

“Pháp lo ngại về tình hình của Giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ và những đe dọa vợ ông nhận được”, Bộ Nội vụ Pháp cho biết. Vợ của ông Mạnh đang ở Lyon với các con và nhận được sự bảo vệ của cảnh sát tại đây. “Các trao đổi với chính quyền Trung Quốc vẫn đang tiếp tục”, Bộ này cho biết thêm.

Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về sự biến mất của ông Mạnh. Trong khi đó, phương tiện truyền thông nước này cho biết ông Mạnh, người giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc khi được bầu làm Chủ tịch Interpol vào tháng 10/2016 bị đưa đi thẩm vấn ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay Trung Quốc cách đây 1 tuần. 

"Nếu ông Mạnh biến mất tại Trung Quốc, có rất nhiều lý do để tin rằng nó liên quan tới một cuộc điều tra chống tham nhũng", tờ NYT dẫn lời ông Đặng Duật Văn, một chuyên gia phân tích chính trị Trung Quốc cho biết. "Ông ấy có thể là Chủ tịch của Interpol, nhưng trong mắt giới chức Trung Quốc, họ sẽ không quan tâm quá nhiều tới chức danh quốc tế đó". 

Chính quyền Trung Quốc hồi đầu tuần đã gửi đi một thông điệp mạnh nhấn mạnh rằng các chức danh quốc tế không phải là lá chắn cho các công dân Trung Quốc./.

Song Hy/VTC News Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x