Đương kim Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa chính thức tái đắc cử

Zimbabwe: Đương kim Tổng thống Emmerson Mnangagwa chính thức tái đắc cử

VOV.VN - Tổng thống đắc cử Mnangagwa có thể tuyên thệ nhậm chức sau 48 giờ kể từ khi Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết công nhận kết quả bầu cử đã công bố.

Ngày 24/8, Tòa án Hiến pháp Zimbabwe đã đưa ra phán quyết cuối cùng, bác bỏ đơn khiếu nại của đảng Phong trào vì Sự thay đổi Dân chủ (MDC) đối lập và công nhận kết quả bầu cử tổng thống tại nước này hôm 30/7 vừa qua với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Emmerson Mnangagwa của đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe - Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền.

duong kim tong thong zimbabwe emmerson mnangagwa chinh thuc tai dac cu hinh 1
Đương kim Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Ảnh: Reuters.

Sau 2 ngày nghe tranh luận và xem xét bằng chứng của các bên liên quan, Tòa án Hiến pháp Zimbabwe, với sự tham dự của tất cả 9 thành viên và được truyền hình trực tiếp, đã ra phán quyết cuối cùng, khép lại tranh cãi chính thức về kết quả bầu cử tổng thống của nước này. Phán quyết của Tòa án Hiến pháp Zimbabwe là quyết định cuối cùng và không thể bị kháng nghị. Theo quy định của Hiến pháp Zimbabwe, Tổng thống đắc cử Mnangagwa có thể tuyên thệ nhậm chức sau 48 giờ kể từ khi Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết công nhận kết quả bầu cử đã công bố.

Ông Malaba - Chánh án Tòa án tối cao nói: "Tòa thấy rằng, bên nộp đơn đã không cung cấp đủ các bằng chứng đáng tin cậy khi cho rằng, quá trình bầu cử có những sai phạm. Nói cách khác, bên khiếu kiện đã không có bằng chứng về diễn biến bất thường của một vấn đề".

Theo kết quả chính thức được Ủy ban bầu cử Zimbabwe (ZEC) công bố sáng 3/8, Tổng thống Mnangagwa thuộc ZANU-PF cầm quyền đã tái đắc cử với tỷ lệ 50,8% số phiếu, đủ để tránh khỏi một cuộc bỏ phiếu vòng hai. Đối thủ lớn nhất là ông Nelson Chamisa thuộc đảng MDC đối lập được 44,3% số phiếu.

Tuy nhiên, ngày 10/8, đảng MDC đã nộp đơn lên Tòa án Hiến pháp khiếu nại kết quả cuộc bầu cử tổng thống với lập luận rằng cuộc bầu cử thiên vị Tổng thống đương nhiệm Mnangagwa, đồng thời cáo buộc đảng ZANU-PF cầm quyền và Ủy ban bầu cử Zimbabwe gian lận, khiến lễ tuyên thệ nhậm chức theo kế hoạch ban đầu của Tổng thống đắc cử Mnangagwa vào ngày 12/8 phải hoãn lại.

Đây được coi là cuộc tổng tuyển cử đánh dấu mốc lịch sử của Zimbabwe, theo đó bầu cử tổng thống được tiến hành lần đầu tiên kể từ khi ông Robert Mugabe bị bãi nhiệm sau 37 năm cầm quyền tại quốc gia này (1980-2017)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close