Nơi “yên nghỉ” của cựu Tổng thống Mugabe vẫn chưa được xác nhận

Zimbabwe tổ chức tang lễ cựu Tổng thống Robert Mugabe

VOV.VN - Lễ tang có sự tham dự của đông đảo người dân Zimbabwe và lãnh đạo, cựu lãnh đạo một số quốc gia trên thế giới.

Ngày 14/9 (theo giờ địa phương), chính phủ và người dân Zimbabwe đã tổ chức tang lễ cho Cựu Tổng thống Robert Mugabe - người đã lãnh đạo quốc gia châu Phi này trong hơn 3 thập kỷ liên tiếp, tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Harare, với sự tham dự của đông đảo người dân Zimbabwe và lãnh đạo, cựu lãnh đạo một số quốc gia trên thế giới.

noi "yen nghi" cua cuu tong thong mugabe van chua duoc xac nhan hinh 1
Zimbabwe tổ chức tang lễ cựu Tổng thống Robert Mugabe. Ảnh: Sky News.

Phát biểu tại lễ tang, Tổng thống đương nhiệm Zimbabwe Mnangagwa tuyên bố, sự ra đi của Cựu Tổng thống Mugabe là sự mất mát to lớn không chỉ của người dân quốc gia này mà là toàn châu Phi.

“Khi chúng ta nói lời tạm biệt với người anh hùng dân tộc quá cố, người con trai của lục địa, Zimbabwe sẽ luôn sát cánh cùng châu Phi và vì những gì đúng đắn. Đây là sự tôn vinh của Zimbabwe đối với người giải phóng vĩ đại của đất nước, người cha, người thầy và người đã trao quyền lực”, Tổng thống Mnangagwa nêu rõ.

Trước đó, vào ngày 6/9, cựu Tổng thống Mugabe đã qua đời tại 1 bệnh viện ở Singapore. Thi hài của ông đã được đưa về nước vào ngày 11/9 vừa qua.

Lễ tang chính thức của cựu Tổng thống Mugabe vẫn bị đánh giá là vắng người tham dự một cách bất ngờ, khi nhiều ghế tại sân vận động bị để trống, bất chấp việc trước đó, nhiều người đã ra tận sân bay để đón linh cữu cựu Tổng thống được đưa từ Singapore về nước.

Hiện tại, nơi “yên nghỉ” của cựu Tổng thống Mugabe vẫn chưa được xác nhận. Trong khi chính quyền Zimbabwe muốn chôn cất ông ở Đài tưởng niệm ngoại ô thủ đô Harare, thì cựu đệ nhất phu nhân Grace Mugabe và gia đình lại muốn đưa thi hài ông về quê nhà ở thị trấn Zvimba.

Tổng thống Robert Mugabe trở thành nhà lãnh đạo của Zimbabwe sau cuộc tổng tuyển cử năm 1980, chấm dứt chế độ cầm quyền của người da trắng tại quốc gia châu Phi này. Sau hơn 3 thập kỷ nắm quyền, ông Mugabe đã từ chức năm 2017 khi không còn nhận được sự ủng hộ của quân đội và các đồng minh trong đảng Zanu PF cầm quyền. Tuy nhiên, trong lòng nhiều người dân Zimbabwe, ông vẫn là 1 người anh hùng dân tộc./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close