ASIAD 2018: Phóng viên truyền hình Việt Nam không được cấp thẻ

BTC ASIAD 2018 đã gửi thông báo tới Ủy ban Olympic Việt Nam từ chối cấp thẻ cho các phóng viên truyền hình tác nghiệp tại Á vận hội vì vấn đề bản quyền.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm qua 6/8, Ủy ban Olympic Việt Nam cho biết, việc từ chối cấp thẻ tác nghiệp cho phóng viên (PV) các đài truyền hình ở Việt Nam tại ASIAD 2018 là theo yêu cầu từ BTC nước chủ nhà Indonesia. Nguyên nhân là các nhà đài của Việt Nam không có trong tay bản quyền phát sóng trực tiếp ngày hội thể thao lớn nhất châu Á. Thay vào đó, BTC chỉ cấp thẻ cho PV ảnh cũng như PV viết cho các cơ quan báo chí tại Việt Nam.

ðau dau vi ban quyen asiad 2018 hinh 1
Việt Nam vẫn chưa có bản quyền xem ASIAD 2018. (Ảnh: Getty)
Theo ông Trần Ðức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - Trưởng đoàn TTVN tại ASIAD 2018, BTC nước chủ nhà Indonesia năm nay quản lý rất chặt vấn đề bản quyền truyền hình. Việc Việt Nam không mua được bản quyền truyền hình giải đấu này là điều đáng tiếc, song các nhà đài Việt Nam buộc phải tuân thủ theo quy định, chứ không còn cách nào khác.

Chưa đầy 1 tuần nữa, ASIAD 2018 sẽ khởi tranh với môn thi đấu đầu tiên là bóng đá nam. Như vậy, có vẻ như sẽ không có bất ngờ xảy ra vào “phút chót” khi đối tác KJSMWORLD CORP của Hàn Quốc không có bất kỳ động thái nào “hạ giá” về mức phí bán bản quyền ASIAD 2018.

Trước đó, Ðài Truyền hình Việt Nam (VTV) thông báo thất bại trong việc đàm phán với đối tác này vì họ “hét giá” quá cao, lên tới 3-4 triệu USD. Phía VTV muốn mua gói không độc quyền để phát miễn phí trên truyền hình, nhưng đối tác chỉ chào bán gói độc quyền.

PC_Article_Middle

VTV cũng đã lên phương án cử một đội ngũ hùng hậu các phóng viên, biên tập viên gồm 9 người sang Indonesia tác nghiệp. Ðây là số lượng phóng viên đông nhất từ trước đến nay của VTV cử đi tác nghiệp tại Á vận hội. Tuy nhiên, với việc BTC nước chủ nhà đưa ra “lệnh cấm” với các phóng viên truyền hình, VTV sẽ lại phải thay đổi kế hoạch của mình.

Trong khi đó, việc không được xem trực tiếp các môn thể thao tại ASIAD 2018, đặc biệt là các trận đấu của U23 Việt Nam, người hâm mộ Việt Nam sẽ phải “săn” các nguồn link không chính thống. Ðây là hành vi từng bị lên án rất nhiều vì vi phạm vấn đề bản quyền./.

Theo Trọng Đạt/Tiền Phong
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x