Olympic Tokyo 2020 chính thức trì hoãn 1 năm

VOV.VN -Thủ tướng Shindo Abe cho biết, việc trì hoãn Olympic Tokyo là điều không thể tránh khỏi nếu các sự kiện không thể được tổ chức một cách hoàn chỉnh nhất.

Tối 24/3, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã điện đàm với Chủ tịch Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach.

Thủ tướng Abe cho biết hai bên đã thảo luận về việc hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020 và Paralympic, đưa ra để án hoãn tổ chức trong vòng khoảng 1 năm. Đồng thời đề nghị đưa ra những biện pháp ứng phó khẩn cấp bao gồm lịch trình trong trường hợp hoãn.

Nhật Bản sẽ thiệt hại nặng vì Thế vận hội bị hủy bỏ. Ảnh minh họa/Getty.

Ông Thomas Bach đã bày tỏ sự đồng ý hoàn toàn với đề án trên và cho biết muộn nhất Olympic  Tokyo sẽ được tổ chức vào mùa hè sang năm. 

Hai bên cũng đã thống nhất rằng chỉ hoãn Olympic Tokyo chứ không hủy.

Thủ tướng Abe cũng cho biết thêm trong hoàn cảnh hiện tại, khi mà dịch Covid-19 đang lan rộng, việc đảm bảo an toàn cho những vận động viên và khán giả trong Thế vận hội là vô cùng cần thiết. Việc tổ chức Olympic Tokyo trong năm nay là rất khó khăn, và Nhật Bản cũng muốn công tác chuẩn bị như sân vận động được chu toàn hơn.

Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với IOC để tổ chức thành công Olympic một cách chu đáo nhất hợp với lúc nhân loại chiến thắng dịch Covid-19.

Trước đó, Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã quyết định không tổ chức chạy tiếp sức rước đuốc, thay vào đó sẽ sử dụng đèn bão để đưa ngọn lửa Olympic đi vòng quanh Nhật Bản. Quyết định của Ban tổ chức cũng nhằm ngăn virus SARS-CoV-2 chủng mới lây lan do chạy tiếp sức rước đuốc sẽ thu hút rất đông người đến cổ vũ hai bên đường.

Trong những ngày gần đây, nhiều đoàn vận động viên của một số nước đã bắt đầu có ý kiến về việc nên hoãn tổ chức Olympic Tokyo. Và ý kiến này được nhiều nước ủng hộ.

Tờ báo hàng đầu của Mỹ dẫn lời một thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết việc hoãn Olympic Tokyo đã được quyết định. Tờ USA Today đăng bài phỏng vấn qua điện thoại với thành viên IOC, ông Dick Pound.

Ông Pound cho biết: "Trên cơ sở các thông tin mà IOC có được thì việc hoãn tổ chức đã được quyết định".

Ông cũng nói thêm rằng: "Tất cả những gì tôi biết là Thế vận hội sẽ không khai mạc vào ngày 24/7". Ông Pound nói: "Chúng tôi sẽ hoãn Thế vận hội và bắt đầu ứng phó với các tác động nghiêm trọng của quyết định này"./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Triều Tiên sẵn sàng tham dự các Thế vận hội sắp tới tại châu Á

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa cam kết để Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 và Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Olympic PyeongChang: Thế vận hội giàu cảm xúc thể thao và ngoại giao

VOV.VN - Sự xuất hiện của đông đủ các VĐV, cổ động viên và quan chức cấp cao Triều Tiên đã khiến Olympic PyeongChang trở nên đầy cảm xúc.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định vẫn tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo

VOV.VN - Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy kế hoạch Tổ chức Thế vận hội theo kế hoạch.

Tin cùng chuyên mục