Kỳ tích Thể thao Việt Nam 2016 Hoàng Xuân Vinh không ăn may

Kỳ tích Thể thao Việt Nam 2016: Hoàng Xuân Vinh không ăn may

VOV.VN - Chuyên gia thể thao Nguyễn Hồng Minh khẳng định, Hoàng Xuân Vinh không ăn may, khi giành HCV ở Olympic Rio 2016.

Năm 2016, Bắn súng Việt Nam đã gặt hái được thành công vang dội, khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành tấm HCV tại Olympic Rio 2016 ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Ngoài ra, xạ thủ này cũng giành thêm 1 tấm HCB ở nội dung 50m súng ngắn nam.

Mặc dù, Hoàng Xuân Vinh giúp Thể thao Việt Nam lần đầu tiên có vàng ở sân chơi Olympic, nhưng nhiều người, trong đó có cả các nhà quản lý cho rằng, xạ thủ người Sơn Tây đã ăn may.

ky tich the thao viet nam 2016 hoang xuan vinh khong an may hinh 1
VĐV Hoàng Xuân Vinh giành 1 HCV và 1 HCB ở Olympic Rio 2016 (Ảnh: Getty).

Tuy nhiên, theo chuyên gia Thể thao Nguyễn Hồng Minh, đây là nhận định có phần chủ quan. Phân tích trong chương trình Tọa đàm: “Thể thao Việt Nam 2016: Thành tựu và thách thức”, ông Nguyễn Hồng Minh cho biết: “Môn bắn súng của chúng ta có đóng góp bề dày cho quốc gia. Tôi theo dõi, mọi người đều hết sức vui mừng về tấm huy chương của VĐV Hoàng Xuân Vinh, nhưng cũng có ý kiến, kể cả một số nhà quản lý cho rằng,  Hoàng Xuân Vinh giành HCV là ăn may.

Theo tôi, rất khó để nói là ăn may khi trong một đấu trường lớn như vậy, VĐV giành được 1 HCV và 1 HCB. Lật lại lịch sử, trong 22 năm cầm súng, Hoàng Xuân Vinh kể cả thất bại ở Olympic Bắc Kinh hay Olympic London, thua 0,01 điểm ở vị trí HCĐ.

Ở Olympic Rio 2016, tất cả những đối thủ mạnh của Hoàng Xuân Vinh đều tham dự. Trải qua nhiều thất bại, Hoàng Xuân Vinh cũng có nhiều thắng lợi, khi giành HCV vô địch thế giới ở Mỹ, HCV và HCB châu lục.

Trong suốt bề dày như thế, một VĐV khi bước vào trận chiến sinh tử và giành được kết quả như trên mà nói là ăn may thì đó suy nghĩ chủ quan và không đúng. Chúng ta cần nhìn xuyên suốt quá trình chuẩn bị của thể thao Việt Nam cho đấu trường thế giới, còn mỏng chưa trở thành hệ thống, nhưng các VĐV ưu tú đã được quan tâm, Hoàng Xuân Vinh được sự quan tâm của quân đội trong nhiều năm”.

ky tich the thao viet nam 2016 hoang xuan vinh khong an may hinh 2
Ông Nguyễn Hồng Minh (bên trái) khẳng định, Hoàng Xuân Vinh không ăn may, khi giành HCV ở Olympic Rio 2016 (Ảnh: Trường Giang).

Ông Nguyễn Hồng Minh cho rằng: “Chúng ta không có nhiều vận động viên trình độ Olympic, nghĩa là chúng ta làm chưa có hệ thống hoặc là hệ thống chưa mạnh mẽ, chưa có nền tảng. Nhưng, sự đầu tư dài hơi và sự nỗ lực lớn mới mang lại thành công như vậy.

Vì vậy, những ai thấu hiểu câu chuyện thì đó là một giá trị không thể đánh giá hết. Tôi cho rằng, chính phủ và những người yêu mến thể thao đã đánh giá công bằng về vấn đề này. Tất cả chúng ta đều tự hào và cảm nhận được rằng, các VĐV của chúng ta được chuẩn bị đầu tư có hệ thống và kỹ lưỡng thì có thể đua tranh ở đấu trường lớn”./.

Clip chuyên gia Nguyễn Hồng Minh phân tích về thành công của Hoàng Xuân Vinh

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close