Lê Quang Liêm lần đầu vô địch giải cờ vua châu Á

VOV.VN - Sau nhiều lần lỗi hẹn, cuối cùng kỳ thủ Lê Quang Liêm cũng đã lần đầu đăng quang ngôi vô địch giải cờ vua châu Á. 

Trước ván đấu cuối cùng của giải cờ vua châu Á 2019 diễn ra tại Hà Bắc (Trung Quốc), Lê Quang Liêm có 6 điểm sau 8 ván và bắt buộc phải thắng hạt giống số 1 người Ấn Độ - Sethuraman nếu muốn đăng quang ngôi vô địch trong khi đối thủ chỉ cần hòa. 

Dù gặp những áp lực nhất định nhưng với lợi thế cầm quân trắng, Quang Liêm đã đánh bại đối thủ sau 38 nước đi để có lần đầu tiên vô địch giải cờ vua châu Á trong sự nghiệp. 

Giải cờ vua châu Á 2019 có thể nói là giải đấu mà Quang Liêm khởi đầu không tốt khi anh chỉ có được 2,5 điểm sau 3 ván hòa và 1 ván thắng sau 4 ván đầu tiên. 

Quang Liêm lần đầu vô địch châu Á trong sự nghiệp. 


Tuy nhiên, càng thi đấu, Quang Liêm càng thể hiện được kinh nghiệm của mình để đăng quang một cách thuyết phục. 

Với chiến thắng này, Quang Liêm không chỉ bổ sung thêm danh hiệu còn thiếu trong sự nghiệp mà còn tích đủ điểm để quay lại nhóm Siêu đại kiện tướng quốc tế (ELO trên 2700). 

Ngoài Quang Liêm, các kỳ thủ nam còn lại của Việt Nam thi đấu không thật thành công ở giải vô địch châu Á năm nay. Nguyễn Ngọc Trường Sơn xếp hạng 15, Trần Tuấn Minh hạng 48 trong khi Nguyễn Đức Hòa xếp hạng 67.

Trong khi đó, các kỳ thủ nữ cũng đã không có cơ hội vô địch khi  Phạm Lê Thảo Nguyên đã kém người dẫn đầu đến 1,5 điểm trước ván cuối cùng./. 

Viết bình luận

Tin liên quan

Lê Quang Liêm lại hòa, kỳ thủ Hà Nội xuất sắc chiếm ngôi đầu

VOV.VN - Kỳ thủ 22 tuổi người Hà Nội Lê Tuấn Minh (Elo 2.489) xuất sắc đánh bại Gordievsky Dmitry (Nga, Elo 2.630) ở ván đấu thứ 6 để chiếm ngôi đầu. 

Lê Quang Liêm gây bất ngờ tại giải Cờ vua Siêu kiện tướng

VOV.VN - Tại giải cờ vua Siêu đại kiện tướng, sau ván đấu thứ nhất, kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm đã cầm hòa kỳ thủ có hệ số Elo cao nhất giải.

Kỳ thủ Lê Quang Liêm lỡ bước, Lê Tuấn Minh trước cơ hội đăng quang

VOV.VN - Những diễn biến đầy bất ngờ ở ván 8 giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2018 khiến cuộc đua đến ngôi vô địch phải chờ tới ván cuối để phân định thứ hạng.

Lê Quang Liêm bật khỏi tốp Siêu đại kiện tướng quốc tế

VOV.VN - Lần đầu tiên sau 3 năm 6 tháng, Quang Liêm không còn nằm trong tốp Siêu đại kiện tướng quốc tế dành cho các kỳ thủ có elo từ 2.700.

Tin cùng chuyên mục