Năm Olympic 2022: Gợi ý táo bạo cho phương án hoãn Olympic Tokyo 2020?

VOV.VN - Tượng đài Olympic, Carl Lewis đưa ra ý tưởng về năm Olympic 2022 với cả Thế vận hội mùa Hè và Thế vận hội mùa Đông.

Olympic Tokyo 2020 có thể bị hoãn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Ảnh: Getty)

Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 đang là chủ đề nóng bỏng của thế giới thể thao. Hôm qua (23/3), Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết rằng có thể bị hoãn Olympic Tokyo 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng thời điểm, Canada và Australia là hai đoàn thể thao đầu tiên trên thế giới tuyên bố sẽ không tham dự Olympic Tokyo 2020 vì những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 thời gian gần đây.

Trong khi đó, hàng loạt VĐV cùng các liên đoàn thể thao trên khắp thế giới đã lên tiếng chỉ trích Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vì quan điểm cứng nhắc, ứng biến chậm chạp và không đặt ưu tiên sức khỏe lên hàng đầu.

Hoãn Olympic Tokyo 2020 sang năm 2021 đang là ý kiến chủ đạo từ làn sóng phản đối IOC. Hai sự kiện bóng đá lớn nhất Hè này là VCK EURO và Copa America đều đã rời lịch sang năm 2021.

Theo thông báo từ IOC, quyết định chính thức về việc có hoãn Olympic Tokyo 2020 hay không sẽ được đưa ra trong 4 tuần nữa.

Miraitowa và Someity - Linh vật của Olympic Tokyo 2020. (Clip: YouTube Tokyo 2020)

Cũng đề xuất hoãn Olympic Tokyo 2020 nhưng tượng đài Carl Lewis (người từng mang về 9 HCV và 1 HCB Olympic cho điền kinh Mỹ) lại đưa ra ý tưởng tạo bạo: lùi lịch đến năm 2022 thay vì năm 2021.

“Tôi nghĩ việc lùi lại 2 năm sẽ khiến tình hình dễ chịu hơn. Chúng ta sẽ tạo ra một năm Olympic với cả Thế vận hội mùa Hè và Thế vận hội mùa Đông. Một năm để chúng ta tôn vinh Olympic” - Carl Lewis chia sẻ với kênh truyền hình KRIV (Mỹ).

Huyền thoại thể thao 58 tuổi nói thêm: “Chờ đợi hai năm cũng không phải vấn đề quá lớn và hai năm sau đó, chúng ta sẽ lại có Olympic Paris 2024. Tôi nghĩ, hai năm sẽ là cho Tokyo thêm thời gian để tái chuẩn bị cho Olympic.”

Carl Lewis là một trong những VĐV thành công nhất lịch sử Olympic. (Ảnh: Getty)

Ý tưởng về một năm Olympic, với cả Thế vận hội mùa Hè và Thế vận hội mùa Đông của Carl Lewis có thể giúp IOC tạo ra một dấu mốc đặc biệt trong lịch sử Olympic.

Một năm Olympic cũng hứa hẹn là chất liệu để IOC xây dựng những kế hoạch vận động tài trợ hấp dẫn, bù đắp cho những thiệt hại kinh tế trong trường hợp Olympic Tokyo 2020 bị hoãn.

Thế vận hội mùa Hè ở Nhật Bản, Thế vận hội mùa Đông ở Trung Quốc, World Cup ở Qatar, ba sự kiện thể thao lớn trong năm 2022 còn có thể là cú hích cho nền kinh tế châu Á.

Như lời Carl Lewis “hai năm cũng không phải vấn đề quá lớn”, năm 2022 có lẽ thời gian phù hợp hơn so với năm 2021 để thế giới thể thao nói riêng và thế giới loài người nói chung lấy lại nhịp độ bình thường, sau những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19./.

Nguyên Hà/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Đoàn thể thao đầu tiên tuyên bố không dự Olympic Tokyo 2020

VOV.VN - Đã có đoàn đầu tiên trên thế giới tuyên bố không dự Olympic Tokyo 2020 do lo ngại Covid-19, đó là Canada. 

IOC trong tâm bão chỉ trích: Olympic Tokyo 2020 hoãn trong 4 tuần tới?

VOV.VN -Quyết định chính thức việc hoãn Olympic Tokyo 2020 sẽ được đưa ra trong 4 tuần tới, khi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) quay cuồng trong tâm bão chỉ trích.

Ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 từ Hy Lạp đã về đến Nhật Bản

VOV.VN - Sáng nay (20/3), ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 được thắp sáng từ Hy Lạp đã về đến Nhật Bản bằng chuyến máy bay đặc biệt.

Nhật Bản sẽ xem xét trường hợp hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020

VOV.VN - Thủ tướng Abe Shinzo cho biết rằng trong trường hợp bất khả kháng, Nhật Bản cũng sẽ xem xét việc hoãn Olympic Tokyo 2020.

IOC chưa quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 vì Covid-19

VOV.VN - Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach từ chối đưa ra quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 bất chấp dịch Covid-19. 

Tin cùng chuyên mục