Toàn cảnh Thể thao Việt Nam 2016 Kỳ tích Hoàng Xuân Vinh

Toàn cảnh Thể thao Việt Nam 2016: Kỳ tích Hoàng Xuân Vinh

VOV.VN - Đằng sau niềm vui từ sự thành công của năm 2016, thể thao Việt Nam đứng trước những thách thức trong năm 2017 và tương lai.

“Thể thao Việt Nam 2016: Thành tựu và thách thức” (P1)

Năm 2016 khép lại với nhiều thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam. Chúng ta đã có 2 tấm HCV lịch sử ở Olympic Rio 2016 và Paralympic Rio 2016 diễn ra tại Brazil. Bóng đá Việt Nam cũng lần đầu tiên giành vé tham dự VCK một kỳ World Cup U20 và Futsal World Cup.

Báo Điện tử VOV (Đài Tiếng nói Việt Nam) tổ chức chương trình Tọa đàm “Thể thao Việt Nam 2016: Thành tựu và thách thức”, để cùng nhìn lại một năm thành công của thể thao Việt Nam, cũng như những thất bại, vấn đề còn tồn tại và những thách thức của thể thao nước nhà trong năm 2017.

toan canh the thao viet nam 2016 ky tich hoang xuan vinh hinh 1
Thể thao Việt Nam đã gặt hái được những thành công trong năm 2016 (Ảnh: Reuters - Getty).

Tham gia tọa đàm có hai vị khách mời: Ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, nguyên Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự các kỳ Olympic, ASIAD, SEA Games và Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

PV: Thưa hai vị khách mời, hai vị có thể đánh giá ngắn gọn và khái quát nhất về thể thao Việt Nam trong năm 2016. Xin mời ý kiến của ông Nguyễn Hồng Minh.

Ông Nguyễn Hồng Minh: Tất cả các bạn yêu mến thể thao trên đất nước đều hiểu các sự kiện diễn ra trong năm vì giới truyền thông, trong đó có cả vai trò của Đài Tiếng nói Việt Nam làm cho những người yêu mến thể thao hiểu hơn về những biến chuyển của thể thao đất nước trong năm 2016.

Chúng ta cần phải nhắc đến một sự kiện lịch sử khi các vận động viên của chúng ta giành tấm HCV ở thế vận hội Olympic 2016 và Paralympic cả đối với thể thao thành tích cao và thể thao người khuyết tật.

toan canh the thao viet nam 2016 ky tich hoang xuan vinh hinh 2
Chuyên gia thể thao Nguyễn Hồng Minh  (bên trái) phân tích về thành công của thể thao Việt Nam 2016 (Ảnh: Trường Giang).

Thể thao Việt Nam tham gia phong trao Olympic trên toàn lãnh thổ năm 1952 và hội nhập mạnh mẽ ở Thế vận hội 1980. Tuy nhiên, đến năm 2000 chúng ta mới giành được 1 HCB của VĐV Trần Hiếu Ngân ở môn Taekwondo. Tám năm sau VĐV Hoàng Anh Tuấn giành HCB ở môn Cử tạ.

Vì vậy việc mong chờ giành được 1 tấm HCV ở thế vận hội là một mục tiêu rất kiên trì và cố gắng. Khi VĐV Hoàng Xuân Vinh giành được kỳ tích, tôi dùng từ kỳ tích và nó đặc biệt xuất sắc. Đối với thể thao Việt Nam một VĐV giành 1 HCV và 1 HCB ở Olympic là điều chưa từng có tính đến năm 2016. Thể thao khuyết tật của chúng ta cũng cố gắng và giành được HCV.

Tất cả những điều đó nói lên một điều quan trọng, trong quá trình nỗ lực rất dài của nhiều thế hệ thể thao trên đấu trường lớn nhất thế giới, chúng ta mới giành được kết quả như vậy.

Bên cạnh đó, chúng ta thấy ở rất nhiều các giải thi đấu trong nước và các giải quốc tế, VĐV của chúng ta tham dự mang lại những niềm vui cho người hâm mộ và người làm thể thao. Ví dụ như những môn thể thao hiện đại mới phát triển ở Việt Nam 10 đến 15 năm trở lại đây như đấu kiếm và đua thuyền, chúng ta đã giành được HCV ở châu lục, vượt qua khu vực.

Anh Lê Hoài Anh và các bạn cũng thấy phong trào futsal của chúng ta hình thành chưa lâu, nhưng những đóng góp tích cực của xã hội đã được dự VCK của thế giới tôi thấy đó cũng là một kỳ tích.

PV: Thưa ông Lê Hoàn Anh, năm 2016 chúng ta chứng kiến nhiều thành tựu đáng nhớ của môn thể thao vua, trên phương diện cá nhân, đại diện của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, theo ông năm 2016 có phải là năm thành công của bóng đá Việt Nam?

Ông Lê Hoài Anh: Tôi tự hào vì bóng đá Việt Nam là thành viên của phong trào Olympic Việt Nam. Trong năm 2016, thể thao Việt Nam đã có những bước biến chuyển tích cực, trong đó có một số nội dung chúng ta tiếp cận trình độ châu lục và thế giới

Đối với các môn tập thể, quá trình chuẩn bị và tiếp cận sẽ khó khăn hơn, nhưng chúng tôi đánh giá năm 2016 là một năm mà bóng đá có tín hiệu tích cực và chuẩn bị cho tương lai.

toan canh the thao viet nam 2016 ky tich hoang xuan vinh hinh 3
Ông Lê Hoài Anh (bên trái) - Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam vui mừng vì thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2016 (Ảnh: Trường Giang).

Năm 2016, ĐT Futsal Việt Nam lần đầu tiên tham dự VCK FIFA Futsal World Cup và cũng đã có những chiến thắng. ĐT U19 giành tấm vé tham dự U20 World Cup tại Hàn Quốc. Đây là tín hiệu rất tích cực của bóng đá Việt Nam

Để gặt hái được thành công ở ĐTQG phải bắt đầu từ đào tạo trẻ. Do vậy, những năm qua BCH Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã có những đầu tư cho bóng  đá trẻ, từ những phương thức tập huấn rồi chú trọng hơn  về các chuyên gia, không những chuyên gia về bóng đá mà còn chuyên gia về thể lực sắp tới là chuyên gia về y học. Chúng ta hy vọng những cầu thủ được thi đấu ở cấp độ khác nhau ở châu lục, thế giới họ sẽ có những trưởng thành về chuyên môn và đóng góp cho ĐT.

PV: Tôi còn nhớ, trong cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Minh chỉ vài giờ sau khi VĐV Hoàng Xuân Vinh giành tấm HCV lịch sử, ông Minh đã khóc, chắc hẳn đó là những giọt nước mắt hết sức hạnh phúc?

Nguyễn Hồng Minh: Môn bắn súng của chúng ta có đóng góp bề dày cho quốc gia. Tôi theo dõi, mọi người đều hết sức vui mừng về tấm huy chương của VĐV Hoàng Xuân Vinh, nhưng cũng có ý kiến, kể cả một số nhà quản lý cho rằng,  Hoàng Xuân Vinh giành HCV là ăn may.

Theo tôi, rất khó để nói là ăn may khi trong một đấu trường lớn như vậy, VĐV giành được 1 HCV và 1 HCB. Lật lại lịch sử, trong 22 năm cầm súng, Hoàng Xuân Vinh kể cả thất bại ở Olympic Bắc Kinh hay Olympic London, thua 0,01 điểm ở vị trí HCĐ.

toan canh the thao viet nam 2016 ky tich hoang xuan vinh hinh 4
VĐV Hoàng Xuân Vinh giành những tấm huy chương lịch sử cho thể thao Việt Nam (Ảnh: Getty).

Ở Olympic Rio 2016, tất cả những đối thủ mạnh của Hoàng Xuân Vinh đều tham dự. Trải qua nhiều thất bại, Hoàng Xuân Vinh cũng có nhiều thắng lợi, khi giành HCV vô địch thế giới ở Mỹ, HCV và HCB châu lục.

Trong suốt bề dày như thế, một VĐV khi bước vào trận chiến sinh tử và giành được kết quả như trên mà nói là ăn may thì đó suy nghĩ chủ quan và không đúng. Chúng ta cần nhìn xuyên suốt quá trình chuẩn bị của thể thao Việt Nam cho đấu trường thế giới, còn mỏng chưa trở thành hệ thống, nhưng các VĐV ưu tú đã được quan tâm, Hoàng Xuân Vinh được sự quan tâm của quân đội trong nhiều năm”.

Chúng ta không có nhiều vận động viên trình độ Olympic, nghĩa là chúng ta làm chưa có hệ thống hoặc là hệ thống chưa mạnh mẽ, chưa có nền tảng. Nhưng, sự đầu tư dài hơi và sự nỗ lực lớn mới mang lại thành công như vậy.

Vì vậy, những ai thấu hiểu câu chuyện thì đó là một giá trị không thể đánh giá hết. Tôi cho rằng, chính phủ và những người yêu mến thể thao đã đánh giá công bằng về vấn đề này. Tất cả chúng ta đều tự hào và cảm nhận được rằng, các VĐV của chúng ta được chuẩn bị đầu tư có hệ thống và kỹ lưỡng thì có thể đua tranh ở đấu trường lớn./.

(Còn tiếp...)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close